PublicDomain/DanaTentis/Pixabay

ทำไมมะเร็งบางชนิดจึงเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 มะเร็งที่เกี่ยวข้องกับตับอ่อนมีอยู่หลายรูปแบบ แต่จะมีแบบหนึ่งที่พิเศษ โดยจะเกิดได้เฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น เพราะอะไร?

 มะเร็งตับอ่อนบางชนิดที่ส่งผลกับหญิงสาวเท่านั้น รู้จักกันในชื่อว่า “Mucinous Cyst” เป็นมะเร็งที่ส่งผลต่อรังไข่ได้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลจีโนมของมนุษย์ตามงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Geneva (UNIGE) และโรงพยาบาลของ Geneva (HUG) ประเทศ Switzerland พบว่าเนื้องอก Mucinous Cyst และเนื้องอกจากตับอ่อนมีเซลล์ต้นกำเนิดเดียวกันจากเซลล์สืบพันธุ์ของตัวอ่อน (Embryonic Germ Cells)

 ขณะที่เป็นเซลล์แรกเริ่ม เซลล์เหล่านี้ก็เคลื่อนย้ายไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ และเซลล์บางส่วนที่ผิดปกติก็ฝังตัวอยู่กับอวัยวะเหล่านี้ และนำเนื้อร้ายมาสู่ร่างกายในอีกหลาย 30 ปีต่อมา

 มะเร็ง Mucinous Cyst ชนิดส่งผลต่อรังไข่และตับอ่อน มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีอายุ 30 – 40 ปี ภายในถุงชีสต์ Mucinous เต็มไปด้วยของเหลว เป็นรูปแบบมะเร็งที่เกิดขึ้นได้ยาก

การรักษา

 การผ่าตัดจะเป็นวิธีการรักษาที่ใช้บ่อยที่สุดสำหรับการรักษามะเร็งชนิดนี้ และนำถุง Cyst ออก ในบางกรณีคิดเป็น 15% ที่ถุง Cyst แตกก่อนทำการผ่าตัด เซลล์มะเร็งจะกระจายเข้าสู่ช่องท้อง คนไข้จะได้รับความเสี่ยงเพิ่มยิ่งกว่าเดิมและจะต้องทำคีโมบำบัด กรณีหลังนี้แพทย์มักระบุความเห็นว่าอาจอยู่รอดไม่เกิน 1 ปี

หนทางสู้ในอนาคต

 แพทย์และนักวิจัยหวังว่าจะเจอความสัมพันธ์ที่แน่ชัดระหว่างมะเร็งตับอ่อนและมะเร็งรังไข่ การศึกษาจากตัวอย่างเนื้อเยื่อสองชนิด อาจทำให้เห็นต้นเหตุของเนื้อร้ายที่จะนำไปสู่การเป็นมะเร็ง

 สิ่งที่หนึ่งที่ทราบก็คือ เนื้อเยื่อต้นกำเนิดของก้อนเนื้อ Mucious อยู่ไกลจากเนื้อเยื่อของรังไข่และตับอ่อน แต่มักอยู่ใกล้กับเซลล์สืบพันธุ์ (Primordial Germ Cells) นี่แสดงเห็นให้เห็นว่าก้อนเนื้อร้ายอาจมีสาเหตุหลักจากเซลล์สืบพันธุ์ก็เป็นได้

 ด้วยเหตุนี้เราจะหาวิธีหยุดการเคลื่อนย้ายของเซลล์ที่ผิดปกติไม่ให้ส่งผลต่ออวัยวะในร่างกาย โดยเฉพาะเคสของหญิงสาวได้อย่างไร

 ดอกเตอร์ Labidi-Galy หนึ่งในนักวิจัยกล่าวทิ้งท้ายว่า

ผลการวิจัยของเราอาจจะไม่ช่วยเปลี่ยนระบบจัดการการผ่าตัดสำหรับผู้ป่วย แต่จะนำไปสู่ระบบแบบแผนด้านเคมีบำบัดแบบใหม่ เนื้อร้ายที่มีโอกาสเกิดขึ้นยากนี้เหมือนเป็นเด็กน้อยของมะเร็งในภายภาคหน้า แต่เราหวังว่าจะเจอวิธีที่มีประสิทธิภาพ เข้าใจทุกรายละเอียดของมะเร็ง และหาทางสู้กับมันให้ได้

 ทั้งนี้ผู้อ่านติดตามงานวิจัยได้ที่วารสาร The Journal of Pathology 2018

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.