มีโลหะทรงกลมซ่อนอยู่ในเบ้าตรงปลายปากกา Credit wiki

ปากกาลูกลื่นทำงานได้อย่างไร

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

  ปากกาลูกลื่นถือกำเนิดอย่างสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1930 โดย ลาสโล บีโร จิตรกรและนักหนังสือพิมพ์ชาวฮังการี

ประวัติของปากกาลูกลื่น

 ในปี 1888 John J. Loud มีความพยายามในการที่จะสร้างปากกาที่สามารถเขียนบนไม้ กระดาษ หรือวัสดุอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งปากกา Fountain ไม่สามารถทำได้ เขาทดลองอยู่หลายครั้ง จนพบว่าหัวปากกาควรใช้ลูกเหล็กทรงกลมขนาดเล็กในการทำหน้าที่ดังกล่าว และปากกาของเขาส่วนใหญ่เขียนได้บนหนังสัตว์เท่านั้น จึงไม่มีศักยภาพพอที่จะนำไปขายเชิงพาณิชย์ หรือจดสิทธิบัตรใดๆได้

 จนในปี 1930 ลาสโล บีโร จิตรกรและนักหนังสือพิมพ์ชาวฮังการี ร่วมกับน้องชายของเขาที่เป็นนักเคมี ร่วมกันพัฒนาปากกาลูกลื่นจนเป็นผลสำเร็จ เขาได้แรงบันดาลใจจากความเบื่อหน่ายที่ต้องทำความสะอาดหัวปากกา Fountain และต้องเติมหมึกอยู่เรื่อยๆ ในขณะที่ปากกาลูกลื่น หมึกจะถูกแทนที่มาที่หัวของปากกาโดยอาศัยปรากฏการณ์ Capillary Action แถมเมื่อหมึกหมดก็เปลี่ยนไส้ใหม่ได้ทันที

 ในปี 1944 ปากกาลูกลื่นได้รับความนิยมไปทั่ว เนื่องจากสะดวกในการพกพา และเมื่อถูกน้ำ หมึกก็ไม่เลือนหาย

ปากกาลูกลื่นทำงานอย่างไร

 ปลายสุดของปากกาลูกลื่น ทำจากโลหะทรงกลมเล็กๆ มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 มิลลิเมตรเท่านั้น หมุนได้รอบทิศทาง และมีเบ้าบรรจุไว้ เมื่อโลหะหมุนกลิ้งไปตามกระดาษก็จะมีหมึกไหลเวียนมาทดแทนอย่างสม่ำเสมอ ฉะนั้นบางครั้งที่หมึกไม่ออกอาจเป็นเพราะมีฝุ่นหรือเศษหินขนาดเล็กมาก ติดไปกับเบ้าที่บรรจุลูกโลหะ ส่วนใหญ่แล้วปากกาลูกลื่นจะมีความสามารถในการเขียนได้ราว 2.5 – 3.5 กิโลเมตร

Read Original Article and More Detail & Media
ปากกาลูกลื่น.“. [Online]. via : wiki 2016.
Ballpoint Pen.“. [Online]. via : wiki 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: