ภาพจากศิลปิน – ดาวแคระขาวและดาวฤกษ์คู่ของมันในระบบดาวฤกษ์คู่ (Binary Star) Author: Casey Reed / NASA

ดาวแคระขาวก็สามารถเกิดปรากฏการณ์ Supernova ได้

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 โดยปกติแล้วดาวฤกษ์มวลมากกว่า 9 เท่าของดวงอาทิตย์ขึ้นไปจะมีช่วงหนึ่งของวิวัฒนาการที่เกิดการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ปลดปล่อยสสารกระจายไปทั่วอวกาศ เราเรียกปรากฏการณ์นั้นว่า “Supernova” ในท้ายที่สุดดาวฤกษ์จะกลายเป็น “ดาวนิวตรอน” ไม่ก็ “หลุมดำ”

 แต่ถ้าดาวฤกษ์มวลน้อยกว่า 9 เท่าดวงอาทิตย์ของเรา (หรือแม้แต่ดวงอาทิตย์ของเราเอง) จะมีวาระสุดท้ายเป็นดาวแคระขาว และไม่เกิด Supernova

ดาวแคระขาวก็มีการระเบิด Supernova ได้

 แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในเอกภพแห่งนี้ เมื่อนักดาราศาสตร์สามารถตรวจจับดาว LP 40-365 ซึ่งเป็นดาวแคระขาวที่สามารถระเบิดตัวเองเป็น Supernova ได้ แน่นอนว่าต้องมีเงื่อนไขที่ว่าดาว LP 40-365 ต้องมีมวลมากกว่า 9 เท่าของดวงอาทิตย์ ว่าแต่มันได้มวลจากไหนกัน?

ระบบดาวฤกษ์คู่ (Binary Star)

 เนื่องด้วยดาว LP 40-365 มีดาวฤกษ์คู่ของมันตั้งอยู่ใกล้ๆ โคจรรอบซึ่งกันและกัน (เราเรียกว่าระบบดาวฤกษ์คู่ หรือ Binary Star) เป็นตัวเติมมวลให้กับดาว LP 40-365 อยู่สม่ำเสมอ ลำพังแค่ดาวดวงใดดวงหนึ่งก็ไม่อาจทำให้เกิดปรากฏการณ์ Supernova ได้ ดังนั้นดาว LP 40-365 จึงเกิดปรากฏการณ์ Supernova ได้เนื่องจากได้รับมวลจากดาวคู่ของมันนั่นเอง

 และความพิเศษของดาว LP 40-365 ก็คือ หลังเกิด Supernova เศษซากการระเบิดของดาวแคระขาว LP 40-365 ได้หลุดออกนอกวงโคจรเข้าสู่ห้วงอวกาศด้วยความเร็วสูงมาก นักดาราศาสตร์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าดาว LP 40-365 เกิด Supernova เมื่อ 5 – 50 ล้านปีก่อน แต่พึ่งจับภาพได้ในปัจจุบัน

Read Original Article and More Detail & Media
An unusual white dwarf star may be a surviving remnant of a subluminous Type Ia supernova.”. [Online]. via : sciencemag 2017.
Evidence found of white dwarf remnant after supernova.”. [Online]. via : phys.org 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: