จิ้งจกบ้าน Pixabay/PublicDomain

จิ้งจกบ้านนักวิ่งบนผิวน้ำ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

ตามงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย California พบว่าจิ้งจกบ้านนอกจากมีความสามารถในการปีนป่ายสูงแล้ว มันยังมีความสามารถเหมือน Superhero ที่วิ่งเหนือน้ำได้อย่างสุดยอดอีกด้วย

ศาสตราจารย์ Robert Full หนึ่งในนักวิจัยกล่าวว่า

นอกจากพวกมันจะวิ่งขึ้นบนผิวกำแพงภายในไม่กี่วินาที รวมทั้งร่อนลงจากที่สูงจนถึงพื้นได้อย่างปลอดภัยแล้ว พวกมันสามารถวิ่งบนผิวน้ำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งความสามารถทางกายภาพทั้งหมดเหล่านี้ ถือได้ว่าพวกมันเป็น Superhero ขนาดจิ๋วก็ไม่แปลก

ความสามารถของจิ้งจกบ้านสู่การออกแบบหุ่นยนต์

จิ้งจกบ้านมีความสามารถหลากหลายแบบ ทำให้มันนำมาเป็นต้นแบบในการสร้างหุ่นยนต์ที่ปีนป่ายพื้นผิวในแนวดิ่ง ห้อยตัวจากเพดาน รวมถึงทำให้วิ่งบนน้ำได้ด้วย

Nirody หนึ่งในนักวิจัย ร่วมกับ Ardian ได้สังเกตพฤติกรรมจิ้งจกบ้านหางแบน Hemidactylus platyurus วิ่งหนีนักล่า โดยในบางครั้งมันวิ่งเหนือผิวน้ำได้ โดยอัตราเร็วในการวิ่งบนผิวน้ำประมาณ 1 เมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว

จิ้งจกอาศัยขาทั้งสี่ในการผลักน้ำเพื่อให้เกิดฟองอากาศ ช่วยให้มันพยุงตัวพร้อมกับเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ Credit: Current Biology

จิ้งจกวิ่งบนผิวน้ำได้อย่างไร

นักวิจัยกล่าวอีกว่า หากจิ้งจกมีขนาดใหญ่เท่าจระเข้ หรือสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ มันมีพละกำลังต่อขนาดตัวสูงกว่าด้วยซ้ำ แรงในการผลักผิวน้ำของมันสูงมากกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ มันจึงเกิดมาเป็นนักวิ่งบนผิวน้ำอย่างแท้จริง

แมลงอย่างจิงโจ้น้ำ อาศัยแรงตึงผิว – แรงที่โมเลกุลของเหลวยึดแน่นติดกัน ในการทำให้มันเคลื่อนที่บนผิวน้ำได้อย่างอิสระ ในขณะที่ห่าน หรือตะกวด รวมทั้งโลมา เวลาออกตัวบนผิวน้ำจะใช้หางของมันปัดบนผิวน้ำไปมาอย่างรวดเร็วเพื่อประคองตัวให้อยู่เหนือผิวน้ำได้ ซึ่งต้องใช้แรงมหาศาล เพราะน้ำหนักตัวเยอะ

แต่จิ้งจกบ้าน ถือว่าได้เปรียบมาก โดยที่น้ำหนักของมันน้อยมาก ประมาณกระดาษ 1 แผ่น รวมถึงพื้นผิวร่างกายเยอะ ทำให้มันแทบไม่ต้องใช้แรงในการพยุงตัวเองเมื่ออยู่บนผิวน้ำ พวกมันแค่ปัดขาไปมาก็ว่ายบนผิวน้ำได้อย่างไม่ยากเย็น

นักวิจัยลองหยดสารลดความตึงผิวอย่างสบู่บนผิวน้ำ พบว่าความเร็วในการว่ายลดลงเกือบครึ่ง แต่มันก็สามารถว่ายน้ำได้อยู่ดี โดยใช้ขาทั้งสี่เพื่อพยุงไม่ให้มันจมน้ำ

นอกจากนี้นักวิจัยได้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวขณะมันวิ่งบนผิวน้ำ เมื่อศึกษาท่วงท่าการวิ่งของมัน เพื่อนำข้อมูลที่วิเคราะห์ได้ เพื่อใช้ในการออกแบบหุ่นยนต์ในอนาคตต่อไป

ภาพสโลโมชันขณะจิ้งจกบ้านกำลังวิ่งเหนือน้ำ จะสังเกตได้ว่ามันพยายามเชิดหัวเหนือผิวน้ำตลอดเวลา ในขณะใช้ขาผลักน้ำไปด้านหลัง Credit: PolyPEDAL Lab, UC Berkeley

Read Original Article and More Detail & Media
Acrobatic geckos, highly maneuverable on land and in the air, can also race on water.”. [Online]. via : phys.org 2018.
Current Biology, Nirody & Jinn et al.: “Geckos Race Across the Water’s Surface Using Multiple Mechanisms” , DOI: 10.1016/j.cub.2018.10.064

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: