ภาพกราฟิกนี้แสดงตำแหน่งของยาน Voyager 1 และ 2 เทียบกันในบริเวณ Heliosphere ซึ่งเป็นโซนป้องกันรังสีคอสมิกจากภายนอกระบบสุริยะ โดย Heliosphere เป็นสนามแม่เหล็กที่แผ่นออกมาจากดวงอาทิตย์รวมถึงดาวเคราะห์บริวาร Credit: NASA/JPL-Caltech

ยาน Voyager 2 ของ NASA กำลังเคลื่อนที่ออกนอกระบบสุริยะ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ณ ตอนนี้ Voyager 2 ยานสำรวจอวกาศอายุ 40 กว่าปีของ NASA กำลังเคลื่อนที่สู่นอกระบบสุริยะ ในโซนที่เรียกว่า ช่องว่างระหว่างดวงดาว (Interstellar Space)

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นที่ 2 ที่อยู่ห่างจากโลกมากที่สุด

 ตั้งแต่ Voyager 2 ถูกส่งไปในปีคริสต์ศักราช 1977 จนถึงตอนนี้ มันก็เดินทางไปได้ถึง 17.7 พันล้านกิโลเมตรจากโลก หรือมากกว่า 118 เท่าของระยะทางระหว่างโลกถึงดวงอาทิตย์

Voyager 1Voyager 2
วันที่ปล่อยยานวันจันทร์ที่ 5 ก.ย. 1977วันเสาร์ที่ 20 ก.ย. 1977
รวมเวลาภารกิจทั้งหมด> 41 ปี 1 เดือน> 41 ปี 1 เดือน 15 วัน

 ในปี 2007 Voyager 2 ได้เคลื่อนที่ผ่านชั้นนอกของเขตระบบสุริยะ (Heliosphere) หากเปรียบเทียบจะเป็นโซนขอบสุดที่สนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์รวมถึงดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจะส่งไปถึงได้

 หากยาน Voyager 2 เคลื่อนที่ออกนอก Heliosphere ไปสู่บริเวณที่เรียกว่า Heliopause มันจะกลายเป็นวัตถุชิ้นที่ 2 ที่มนุษย์ส่งออกนอกระบบสุริยะเข้าสู่ช่องว่างระหว่างดวงดาว ตาม Voyager 1 ที่เคลื่อนออกระบบสุริยะไปไกลแล้ว

เครื่องมือวัดรังสีคอสมิกไฮเทคข้ามยุค

 เครื่องมือวัดรังสีคอสมิก (the Cosmic Ray Subsystem instrument) บนตัวยาน Voyager 2 สามารถวัดอัตราการเพิ่มขึ้นของรังสีคอสมิกในช่วงเดือนกันยายนได้มากถึง 5%

 การเพิ่มขึ้นของรังสีคอสมิกที่วัดได้นั้น เป็นเพราะเมื่อตัวยานได้เคลื่อนที่สู่นอก Heliosphere ไปแล้ว ซึ่งเลยขอบเขตอำนาจสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ (สนามแม่เหล็กทำหน้าที่เหมือนโล่ชนิดหนึ่ง)

 ในเดือนพฤษภาคม ปี 2012 ยาน Voyager 1 ก็ได้ทำหน้าที่วัดรังสีคอสมิกเช่นเดียวกับ ยาน Voyager 2 (วัดห่างกัน 6 ปี และถูกส่งไปพร้อม ๆ กัน) และ 3 เดือนต่อมา Voyager 1 ก็เข้าสู่ช่องว่างระหว่างดวงดาว (Interstellar Space)

 ทีมนักวิทยาศาสตร์ Voyager ได้อธิบายความต่างของช่วงระยะเวลาที่วัดปริมาณรังสีคอสมิกเพิ่มเติมอีกว่า

ยาน Voyager 2 ได้เคลื่อนสู่บริเวณขอบนอก Heliosphere ในบริเวณที่ต่างจากยาน Voyager 1 มันอาจใช้เวลาในการสำรวจไม่เท่ากัน อันเนื่องมาจากความหนาของชั้น Heliosphere มีสภาวะที่เปลี่ยนแปลงตามรอบกิจกรรมของดวงอาทิตย์ทุกๆ 11 ปี

 ทั้งนี้ผู้อ่านสามารถติดตามค่าที่วัดได้จากเครื่องวิทยาศาสตร์ของยาน Voyager ทั้งสองได้จาก Mission Status หรือโหลดโปรแกรมจำลองตำแหน่งที่ตั้งได้ที่ Eyes on Voyager

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: