ยานสำรวจอวกาศวอยเอเจอร์ Credit/Author by NASA

ยานสำรวจอวกาศวอยเอเจอร์ 1 จุดระเบิดเครื่องยนต์อีกครั้งในรอบ 40 ปี

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 สมมติว่าคุณไม่ได้สตาร์ทรถยนต์เป็นเวลากว่า 10 ปี แน่นอนว่าเครื่องยนต์คงไม่ตอบสนองหรือติดขึ้นมาได้แน่ๆ แต่สำหรับเครื่องยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อนยานสำรวจอวกาศ วอยเอเจอร์ 1 (Voyager 1) ที่ไปได้ไกลที่สุดเท่าที่มนุษย์ส่งไปได้กว่า 40 ปี ณ ปัจจุบันยังคงทำงานได้ดี โดยล่าสุดเครื่องยนต์มีการตอบสนองและส่งสัญญาณมายังโลกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

 ยานวอยเอเจอร์ 1 เป็นยานสำรวจอวกาศที่นาซ่าส่งไปได้ไกลที่สุด ณ ตอนนี้มันอยู่นอกระบบสุริยะของเราไปแล้ว และได้เข้าสู่ดินแดนที่เรียกว่า “Interstellar space” หรือ “อวกาศระหว่างดวงดาว” ซึ่งเป็นช่องว่างระหว่างดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้กัน เช่น ระหว่างดวงอาทิตย์ของเรา กับดาวฤกษ์ดวงอื่นๆ สาเหตุที่นาซ่าส่งสัญญาณวิทยุไปปลุกให้วอยเอเจอร์ 1 สตาร์ทเครื่องยนต์อีกรอบ เพื่อปรับทิศทางจานและเสาส่งสัญญาณ (Antenna) ให้กลับมายัังโลกได้อย่างแม่นยำที่สุด (เรายังคงบังคับมันได้ แต่กว่าสัญญาณจะเคลื่อนไปถึงและกลับมา ยังต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง)

Suzanne Dodd ผู้จัดการโครงการ Voyager 1 ของนาซ่า (NASA) ได้กล่าวว่า

เครื่องยนต์ทั้ง 4 ตัวยังคงทำงานได้ดี นี่จะช่วยยืดระยะเวลาการสำรวจของวอยเอเจอร์ 1 ไปอีก 2 – 3 ปีเลยทีเดียว

แผ่นบันทึกที่ทำจากทองคำบนยาน Voyager1

แผ่นทองคำบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่เก็บไว้บนยานวอยเอเจอร์ ภายในจะมีข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับโลกของเรา เช่น ภาพ เสียง ภาษาพูดต่างๆบนโลก ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เป็นต้น Credit: NASA/JPL-Caltech

 ตั้งแต่ปี 2004 วิศวกรได้ตั้งข้อสังเกตว่าตัวจุดขับดันหรือ Thruster ของยานวอยเอเจอร์ 1  เริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ยานอาจไม่สามารถปรับตำแหน่งทิศทางได้ดีกว่าเดิม ลองคิดสภาพว่ายานอยู่ห่างจากโลก 13 พันล้านไมลค์ แถมไม่มีร้านขายอะไหล่ซ่อมบำรุงอยู่ใกล้ๆ การสำรวจนี้เลยขึ้นอยู่กับเวลาแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 ก่อนหน้านี้ภารกิจของยานวอยเอเจอร์ 1 คือ การสำรวจดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ และดาวบริวารของดาวเคราะห์ทั้งหลาย ขณะที่มันบินผ่านดาวเสาร์ ได้เร่งความเร็วโดยใช้ความโน้มถ่วงของดาวเสาร์ สร้างความเร็วมหาศาลดีดตัวออกจากดาวเสาร์ โดยไม่ต้องใช้ตัวจุดขับดัน (Thruster) (เรียกวิธีการเร่งความเร็วของยานอวกาศโดยการใช้แรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์เป็นตัวช่วย ว่า Slingshot) และเก็บเชื้อเพลิงไว้ใช้ยามจำเป็นเท่านั้น

 ยานวอยเอเจอร์ 2 ก็เป็นยานอวกาศอีกลำของนาซ่าที่ส่งออกไปนอกระบบสุริยะ และทีมควบคุมก็มีแผนจะทดสอบ Thruster เหมือนยานวอยเอเจอร์ 1 เช่นกัน ทั้งนี้ยานวอยเอเจอร์ 2 ส่งไปก่อนวอยเอเจอร์ 1 เพียงระยะเวลาก่อน 1 เดือน แต่ยังคงเดินทางไม่ไกลเท่าวอยเอเจอร์ 1 และอีก 2-3 ปี ยานวอยเจอร์ 2 จะเริ่มเข้าสู่บริเวณอวกาศระหว่างดวงดาว (Interstellar Space) เช่นเดียวกับยานแฝดของมัน

  • ติดตามตำแหน่งและสภาพยานวอยเอเจอร์ทั้งสองตัวได้ที่ – Voyager Mission

เกร็ดความรู้

ตัวจุดขับดันหรือ Thruster มีด้วยกัน 2 ประเภทหลักๆ

  1. ตัวขับดันที่สร้างความเร็วในการเคลื่อนที่ – จะเป็น Thruster ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความเร็วในการเคลื่อนที่เพียงอย่างเดียว
  2. ตัวขับดันปรับตำแหน่งและสมดุลของยาน (Attitude Control Thruster) – หากเราต้องการหมุนรอบตัวเอง เราสามารถใช้ขาดีดกับพื้นได้ แต่ยานอวกาศไม่มีขาและพื้น ดังนั้นตัวจุดขับดัน Thruster ประเภทนี้จะติดบริเวณขอบนอกของยาน เพื่อสร้างการหมุนและปรับสมดุลให้กับยาน

Read Original Article and More Detail & Media
“Voyager 1 Fires Up Thrusters After 37 Years.”. [Online]. via : NASA 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: