หุ่นยนต์ Vortex ฝึกเด็กๆเป็นนักโปรแกรมเมอร์

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


หุ่นยนต์ Vortex ฝึกเด็กๆเป็นนักโปรแกรมเมอร์

      Vortex เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถแต่งเติมทางโปรแกรมผ่านการใช้แอพลิเคชัน เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้วิธีการตั้งเงื่อนไขให้หุ่นยนต์สามารถตอบสนองตามความต้องการของเด็กได้

      เมนูการใช้งานก็ง่ายสำหรับเด็ก เพราะใช้การคลิกลากและวาง (Drag and Drop) ฟังก์ชันที่ต้องการลงในหน้าต่างการทำงานของแอพพิเคชัน การส่งคำสั่งจะใช้การส่งผ่านเทคโนโลยีไร้สายบลทูธ 4.0 (Bluetooth 4.0) ระหว่างแอพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต โดยแอพพลิเคชันรองรับทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และไอโอเอส (Android and iOs Devices) นอกจากนี้ตัวหุ่นยนต์ใช้พลังงานจากถ่านไฟฟ้าขนาด AA โดยสามารถทำให้หุ่นยนต์ใช้งานได้ 40 ถึง 90 นาที

หุ่นยนต์ Vortex มีฮาร์ดแวร์สุดเจ๋ง

      ภายในตัวของเจ้า vortex มีฮาร์ดแวร์ (Hardware) ที่ถูกใส่เข้าไปได้แก่ Bluetooth 4.0, USB, I2C, ไฟ LED 6 หัวด้านบนและด้านล่างของหุ่นยนต์, ลำโพง, เซนเซอร์พื้น (Ground Sensor), เซนเซอร์ตรวจจับระยะใกล้ไกล (Proximity Sensor), ระบบแสดงความรู้สึกผ่านดวงตาเสมือน (Eye Display) โดยมันสามารถแสดงได้หลากหลายอารมณ์ นอกจากนี้จะยังสามารถใช้เซนเซอร์อื่นๆ ร่วมได้อีก เช่น เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ เสียง ความเร่ง ไจโรสโคป (Gyroscope) อัลตร้าโซนิก (Ultrasonic) เซนเซอร์รับสัมผัส และอื่นๆ ผ่านการเสียบผ่านช่อง I2C (I2C Socket)

เกมกีฬาหุ่นยนต์

      หุ่นยนต์ Vortex สามารถนำมาใช้ในการแข่งขันกีฬาขนาดเล็กภายในบ้านได้ โดยได้ออกแบบกีฬาที่เหมาะสมมาด้วยกัน 4 ประเภท คือ

  1. Bumping Fight คือ การนำหุ่นยนต์ตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไปมาสู้ชนกัน ตามกฎกติกาของซูโม่ (Sumo)
  2. Virtual Golf คือ การให้หุ่นยนต์เลี้ยงลูกกอล์ฟลงหลุม
  3. Driving คือ การแข่งขันด้านความเร็ว หรือวิ่งตามที่ระยะทางกำหนด
  4. Robot Soccer คือ การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์

งบประมาณและราคาในการจัดจำหน่าย

      Vortex ได้ถูกประดิษฐ์จากบริษัท DFRobot ในปี 2008 มีบริษัทแม่ตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาหุ่นยนต์ และฮาร์ดแวร์แบบโอเพนซอร์ส (Open Source Hardware) โดยได้ประกาศรวบรวมเงินทุนผ่านเว็บไซต์ชื่อดัง Kickstarter ทางทีมพัฒนาได้ตั้งเป้าไว้ที่ 35,000 ปอนด์ แต่ขณะนี้ยอดที่ทำได้อยู่ที่ 15,931 ปอนด์ (ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2558) ทางบริษัทได้ตั้งราคาจัดจำหน่ายไว้ด้วยกัน 2 ราคา คือ 69$ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2,208 บาท จะได้ 1 Vortex Robot + 1 Sticker Set + 1 Golf Set และราคา 255$ จะได้ 4 Vortex Robots + 1 Standard gaming map + 1 Mega map + 1 Sticker set + 1 Golf set โดยพร้อมจัดส่งประมาณเดือนตุลาคม ปี 2015 นี้

ชมวีดิโอโฆษณาจาก Kickstarter


Reference and More Detail & pics “Vortex robot wants to join kids for play and programming.”. [Online]. Available : phys.org 2015. “Vortex : Robotic Toy Re-invented.”. [Online]. Available : kickstarter Videos Channel 2015.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.