บทบาทของสมองกล (AI) กับการดำเนินชีวิตของเราในอนาคต

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า สมองกล (AI : Artificial Intelligence) จะกลายเป็นผู้ช่วยที่อยู่รอบตัวเราผ่านอุปกรณ์ (Devices) เกือบทุกอย่าง

 ตั้งแต่ Siri ถือกำเนิดขึ้นมา โลกก็เริ่มตื่นตะลึงกับผู้ช่วยที่แสนฉลาด หรือที่เราเรียกกันว่า สมองกล (AI) ไม่นานนักบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง Microsoft ก็เปิดตัว AI ของตัวเองอย่าง Cortana และตามด้วย Google Now ของบริษัท Google ซึ่งสมองกลเหล่านี้ก็ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของเราและโลก

 กล่าวคือสมองกลจะมีปฏิสัมพันธ์กับสมาร์ทโฟนของเรา รถยนต์ ตู้เย็น หรือแม้กระทั่งระบบทำความร้อน (Heating) และการล็อคหรือเปิดประตูทางเข้าบ้าน ซึ่งสามารถสั่งได้ก่อนที่เราจะเดินทางถึงประตูบ้านของตัวเองเสียด้วยซ้ำ สมองกลเหล่านี้จะทำให้การใช้ชีวิตของมนุษย์มีความรวดเร็วไปอีกขั้น

 สมองกลสามารถเรียนรู้ได้ โดยจะใช้ความถี่ในการใช้คำสั่งของเราเป็นตัวพิจารณาการใช้คำสั่งของตัวเอง (Learning using large datasets) เช่น ถ้าเรามีความถี่ในการสั่งให้เปิดประตูบ้านตอน 4 โมงเย็นทุกวัน ก็อาจจะมีการแจ้งเตือนมายังอุปกรณ์ของเรา เพื่อรับคำยืนยันว่าต้องการจะทำเช่นนั้นหรือไม่ โดยที่เราไม่ต้องป้อนคำสั่งทุกครั้งเลยด้วยซ้ำ

This article was originally published on
Where will AI be in five-to-ten years.“. [Online]. Toby Walsh [Author] via : theconverstion 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.