เมื่อการเดินทางไปดาวศุกร์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     ย้อนไปเดือนพฤศจิกายนปี 2548 ดาวเทียมสำรวจอวกาศนามว่า Venus Express กำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 28,962 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปยังดาวศุกร์ ใช้เวลา 155 วัน กว่าจะถึง

     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Eugeniy E. Mikhaulov จากสถาบัน William & Mary หรือ WM เจ้าของคำถามอันน่าสนใจว่า “ถ้าเราสามารถเดินไปจากโลกไปดาวศุกร์ได้ โดยใช้ความเร็วของรถยนต์ปกติทั่วไป ต้องระยะเวลานานเท่าไหร่กว่าจะถึง”

     Mikhailov กล่าวต่อไปว่าถ้าเป็นไปตามแผนที่วางไว้ กล่าวคือ ถ้าเรามีเชื้อเพลิงมากพอสำหรับรถยนต์ อาหาร ออกซิเจน สำหรับการเดินทาง เราจะใช้เวลาถึง 500 ปีกว่าจะถึงดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้

ทำไมถึงต้องใช้เวลานานขนาดนั้น?

     ตามรายงานของแลปปฏิบัติการ Jet Propulsion จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย เมื่อครั้งที่ยานสำรวจอวกาศ Apollo 11 เดินทางไปดวงจันทร์ด้วยความเร็ว 386,160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลา 3 วันกว่าจะถึง

     แต่การเดินทางไปดาวศุกร์มันไกลกว่านั้นเกือบ 100 เท่าหรือมากกว่า เพราะมีหลายปัจจัยที่มีผลต่อระยะทาง เช่น วงโคจรของโลกและดาวศุกร์ที่ใช้ระยะเวลานานกว่าจะทำให้ดาวสองดวงนี้อยู่ใกล้กัน

     ถ้าฟังดูเข้าใจยาก Mikhailov ได้พูดเปรียบเทียบเข้าใจง่ายๆว่า ถ้าระบบสุริยะคือนาฬิกาทั้งเรือนที่มีลักษณะเป็นวงกลม

  1. ดวงอาทิตย์ = จุดศูนย์กลางของหน้าปัดนาฬิกา
  2. ดาวศุกร์ = เข็มสั้น เพราะเป็นดาวเคราะห์วงใน
  3. โลก = เข็มยาว เพราะดาวเคราะห์ที่อยู่ถัดออกไปจากดาวศุกร์

     ทีนี้เราก็ตั้งคำถามง่ายๆว่า “ปกติเข็มสั้นและยาว มักจะอยู่ตรงข้ามกัน แล้วเมื่อไหร่ล่ะ ที่มันจะเดินมาซ้อนกันได้เสียที”

     ใช่แล้ว ตอนเที่ยงวัน หรือเที่ยงคืน ฉะนั้นถ้าเราจะเดินทางไปดาวศุกร์ เราต้องเผื่อเวลาและเดินทางก่อนที่โลกและดาวศุกร์จะเคลื่อนที่มาอยู่ใกล้กันที่สุด

ถึงจะออกตัวเดินทางได้จังหวะ แต่ระยะทางมหาศาล

     ฟังดูเหมือนง่าย แต่ Mikhailov กล่าวว่า จากการคำนวณทางคณิตศาสตร์ เส้นทางที่เหมาะสมต่อการเดินทางนั้นมากถึง 257,440,000 กิโลเมตร หรือคิดเป็น 1.7 หน่วยดาราศาสตร์ (AU)

     นอกจากระยะทาง และช่วงเวลาจะไม่เหมาะสมต่อการเดินทางไปยังดาวศุกร์แล้ว ชั้นบรรยากาศของดาวยิ่งไม่เหมาะต่อการดำรงชีวิตเลย สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ

  1. บรรยากาศส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์
  2. อุณหภูมิผิวพื้นมากถึง 200 องศาเซลเซียสโดยเฉลี่ย ซึ่งมีผลต่อการดำเนินชีวิต และเครื่องไม้เครื่องมืออย่างคอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถใช้งานได้หรือไม่ก็พังไปเลย

     ข้อดีเพียงอย่างเดียวที่ดาวศุกร์มีต่อการดำรงชีพก็คือ ความโน้มถ่วงน้อยกว่าโลก 10 เปอร์เซนต์ ทำให้การเดินหรือการกระโดดเป็นเรื่องง่ายขึ้นเท่านั้นเอง

Read Original Article and More Detail & Media
Taking a drive to Venus? Physicist does the math.“. [Online]. via : phys.org 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 6
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.