ในก้นอ่าวแม็กซีโกมีสถานที่เร้นลับที่สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ หากเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นที่หลงเข้ามา อาจทำให้มันถึงแก่ความตาย อย่างเช่นปูตัวนี้ Author: EVNautilus

ทำความรู้จัก “จากุซซี่แห่งความสิ้นหวัง”

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ที่ก้นอ่าวแม็กซีโกมีสถานที่เร้นลับที่สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ หากเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นที่หลงเข้ามา อาจทำให้มันถึงแก่ความตาย 

 เพจ Nautiluslive นำโดย ดร. Robert Ballard ร่วมมือกับองค์กรกรสำรวจทางทะเล E/V Nautilus ได้เผยวีดิโอการสำรวจก้นอ่าวเม็กซิโก แล้วพบสิ่งที่น่าตกใจ คือ ซากของสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้ว โดยไม่สามารถทนต่อสภาวะแวดล้อมเค็มสุดขั้ว อีกทั้งน้ำทะเลโดยรอบมีความเป็นพิษสูง อันเนื่องมาจากมีการสะสมของไฮโดรเจนซัลไฟต์ และมีเทนเข้มข้นสูง

 จากคลิป บริเวณที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ หรือก้นอ่าวเม็กซิโกนี้ มีชื่อเรียกว่า “จากุซซี่แห่งความสิ้นหวัง (Jacuzzi of Despair)” เป็นบริเวณที่มีลักษณะคล้ายอ่างน้ำ มีความเค็มและความเป็นพิษสูง อีกทั้งยังมีอุณหภูมิของน้ำสูงกว่าบริเวณโดยรอบ ชื่อแปลกประหลาดนี้ได้มาจากบริเวณก้นอ่างนี้ไม่เหมาะต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง (แต่สิ่งมีชีวิตจำพวก Bacteria สามารถอาศัยอยู่ได้) จากคลิปวีดิโอเราจะเห็นว่า จะมีเฉพาะขอบของ JOD ที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

 นอกจากนี้ยังมีอีกคลิปหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อปลาว่ายเข้าไปใกล้บริเวณ JOD ก็ถึงกลับว่ายกลับหัวเกือบในทันที เนื่องจากปรับตัวไม่ทัน เพราะน้ำในบริเวณ JOD มีความเข้มข้นของเกลือ หรือเค็มมากกว่าโดยรอบ 3 – 5 เท่าเลยทีเดียว

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.