เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันขนาดเล็กนี้เป็นของบริษัท Tokamak Energy ออกแบบเมื่อปี 2009 แสงสีชมพูอมม่วง แสดงให้เห็นว่ามีพลาสม่ากำลังวิ่งด้วยความเร็วสูงรอบแกนปฏิกรณ์ Author: Tokamak Energy

อังกฤษประสบความสำเร็จเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันเป็นครั้งแรก

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ข่าวล่าสุดจาก tokamakenergy.co.uk ประกาศว่าอังกฤษประสบความสำเร็จในการเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันได้เป็นครั้งแรก

พลังงานที่มากกว่านิวเคลียร์ฟิชชัน

 พลังงานนิวเคลียร์ในปัจจุบันนั้นเกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชัน หรือการแตกตัวของธาตุกัมมันตรังสีที่ไม่มีความเสถียร ปลดปล่อยพลังงานความร้อนออกมา แต่ยังไม่มากเท่าพลังงานนิวเคลียร์ที่เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน ซึ่งให้พลังงานสูงกว่า แต่ก็ยากที่จะควบคุมได้ เนื่องด้วยความร้อนที่ปล่อยออกมานั้นมักจะทำให้อุปกรณ์ชำรุดหรือเสียหายได้

 แต่ ณ ตอนนี้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชัน เริ่มปรากฏให้เห็นตามลำดับเวลาที่ผ่านไป

ความร้อนของเตาฯมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 7 เท่า

 เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่าน อังกฤษได้เดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันเป็นครั้งแรก ตั้งเป้าว่าสร้างความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงถึง 100 ล้านองศาเซลเซียสในปี 2018 ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่าใจกลางดวงอาทิตย์ถึง 7 เท่า

 เตาปฏิกรณ์นี้มีชื่อว่า ST40 สร้างโดยบริษัท Tokamak Energy หนึ่งในผู้นำด้านพลังงานนิวเคลียร์อันดับแรกๆของโลก โดยทีมวิจัยได้การดีไซน์เตาปฏิกรณ์ขนาดเล็กขึ้นมาเมื่อปี 2009 และตั้งเป้าว่าจะเริ่มจ่ายพลังงานเข้าสู่ระบบหรือใช้เชิงพาณิชย์ในปี 2030 โดยตอนนี้ค่อยๆไต่อันดับเพิ่มอุณหภูมิมาถึง 15 ล้านองศาเซลเซียส

 ดอกเตอร์ David Kingham ซีอีโอของ Tokamak Energy กล่าวว่า “ปัจจุบันพลังงานนิวเคลียร์เป็นพลังงานส่วนหนึ่งในการพัฒนาอังกฤษ และของโลก เราเป็นบริษัทระดับโลกที่มีอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมพลังงานนิวเคลียร์ได้ (หรือพลาสม่า) ได้

 ทั้งนี้ที่ระดับอุณหภูมิ 100 ล้านองศาเซลเซียส อะตอมของไฮโดรเจนจะเริ่มรวมตัวกลายเป็นฮีเลียมพร้อมปลดปล่อยพลังงานความร้อนออกมา พลาสม่าส่วนหนึ่งจะถูกกักเก็บไว้อย่างดีด้วยสนามแม่เหล็กความเข้มสูง

วิธีกักเก็บพลาสม่าร้อนด้วยสนามแม่เหล็ก

Read Original Article and More Detail & Media
First plasma in new reactor brings the UK a big step closer to fusion energy.“. [Online]. via : tokamakenergy..co.uk 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

No Responses

  1. นิรนาม

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.