สำนักงานข่าวจีน Xinhua เปิดตัว Avatar ที่มีรูปลักษณ์เหมือนมนุษย์ สามารถอ่านข่าวที่เป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน © New China TV

สำนักงานข่าวจีนเปิดตัว Avatar ที่ใช้เทคโนโลยี AI ช่วยอ่านข่าว

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 สำนักงานข่าวจีน Xinhua เปิดตัว Avatar ที่มีรูปลักษณ์เหมือนมนุษย์ สามารถอ่านข่าวที่เป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษได้อย่างชัดเจน

 Avatar สามารถขยับปาก แววตา และสีหน้าตามเนื้อหาของข่าวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ราวกับเหมือนคน ๆ จริงมาอ่านให้เราฟัง (Mouths Moving) เปิดตัวผ่านงาน World Internet Conference ที่จัดเป็นทุกปีทางตะวันออกของเมือง Wuzhen โดยรัฐบาลจีน

Xinhua กล่าวว่า

Avatar + AI นี้ได้พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Sogou Inc โดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้าน Search Engine และเทคโนโลยีจดจำเสียง (Voice Recognition Technology)

 เมื่อปีที่แล้วจีนได้ประกาศว่าจะเป็น ผู้นำด้านสมองกล (AI : Artificial Intelligence) ของโลก รวมถึงเทคโนโลยีที่สูงใกล้เคียงกัน ถึงแม้ปัจจุบันจะเผชิญหน้ากับสงครามการค้ากับสหรัฐ (Trade War) และถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวหาขโมยเทคโนโลยีจากสหรัฐ

 Avatar ที่อ่านข่าวโดยใช้ AI นี้มีชื่อเรียกเฉพาะว่า “The Digital Anchors” ซึ่งทำให้การอ่านข่าวนั้นได้เปรียบมนุษย์ในหลายแง่ เช่น

  • ปฏิบัติการทำงานได้ 24 ชั่วโมง
  • รายงานข่าวได้รวดเร็วเมื่อมีข่าวด่วน Breaking News

 The Digital Anchors เริ่มปรากฎให้เห็นตามสื่อสังคมออนไลน์ของหรือหน้าเว็บไซต์ของ Xinhua บ้างแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานว่าจะใช้แทนที่นักข่าวตัวจริงอย่างถาวร

 ทั้งนี้ The Digital Anchors ยังไม่ใช่ True AI หรือ AI ของจริงที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูล สังเคราะห์ และจัดกระทำหรือรายงานข้อมูลได้ด้วยตัวเอง แต่มันทำได้แค่รายงานข้อมูลตามที่มนุษย์ป้อนให้เท่านั้น

Read Original Article and More Detail & Media
Chinese state media debuts ‘AI’ news anchors.”. [Online]. via : techxplore.com 2018.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: