งานวิจัยบ่งชี้ T-Rex อาจวิ่งไม่ได้เร็วเหมือนในหนัง

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 หลายคนต้องไม่พลาดหนังน่าดูอย่าง Jurassic Park ที่กล่าวถึงคอนเซปที่ว่าหากมนุษย์สามารถคืนชีพสัตว์โลกโบราณอย่างไดโนเสาร์ได้ ผลพวงที่ตามมาจะเป็นอย่างไร หนึ่งในฉากที่ติดตานั่นก็คือ ตอนที่ T-Rex หรือชื่อเต็มว่า “Tyrannosaurus rex” (Rex ในภาษาละตินแปลว่า King หรือราชา) วิ่งไล่รถที่มี Jeff Goldblum นักแสดงนำในหนังนั่งอยู่

ว่าแต่ T-Rex วิ่งได้จริงหรือ? หรือถามให้ละเอียดลงไปว่า มันวิ่งได้เร็วแค่ไหนกันแน่?

 เป็นเวลากว่า 10 ปีที่เรื่องความเร็วหรือการวิ่งของ T-Rex เป็นข้อถกเถียงของเหล่าบรรดาผู้เชี่ยวชาญวิชาว่าด้วยสัตว์และพืชดึกดำบรรพ์ (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Palaeontologist”) และหนึ่งผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย Manchester ดร. Willaim Sellers จากภาควิชาวิทยาศาสตร์โลกและสิ่งแวดล้อมได้ใช้เทคนิคของศาสตร์ที่เรียกว่า “Biomechanical” 2 เทคนิคได้แก่ MBDA และ SSA

โดยที่

  • MBDA (Multibody Dynamic Analysis) = เป็นเทคนิคที่วิเคราะห์ความเป็นไปส่วนต่างๆของร่างกายเมื่อมีการเคลื่อนไหว
  • SSA (Skeletal Stress Analysis) = เป็นเทคนิคที่ศึกษาเกี่ยวกับความเครียดในกระดูกเมื่อถูกแรงจากน้ำหนักตัวกระทำ

 เมื่อใช้เทคนิค MBDA และ SSA ควบคู่กันก็สามารถจำลองการเคลื่อนไหวของ T-Rex ได้อย่างสมเหตุสมผลมากขึ้น ผลปรากฎว่าขาของ T-Rex ไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่เกิดจากการวิ่งเท่ากับ 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ (หรือพอๆกับในหนัง Jurassic Park) เนื่องด้วยความเร็วขนาดนี้กระดูกขาของมันต้องแตกอย่างแน่นอน งานวิจัยนี้จึงถือได้ว่าทำลายภาพลักษณ์ไดโนเสาร์นักล่าสองขาอันน่ากลัวลงไปมิใช่น้อย

Read Original Article and More Detail & Media
Investigating the running abilities of Tyrannosaurus rex using stress-constrained multibody dynamic analysis.”. [Online]. via : peerj.com2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.