อะไรคือความลับทำให้แมงมุมโรยตัวลงจากที่สูงแล้วไม่หมุนรอบตัวเอง

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


สรุป (Summary)

แมงมุมปล่อยเส้นใยออกจากก้นของมันเป็นเส้นคู่ ด้วยลักษณะเส้นใยคู่ทำให้มันมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นมหาศาล อีกทั้งมีคุณสมบัติในการต้านการหมุนหรือแรงบิดอีกด้วย

Sending
User Review
0 (0 votes)

     ท่านเคยสังเกตเห็นแมงมุมโรยตัวจากใต้เก้าอี้นั่งหรือไม่ ขณะที่มันโรยตัวลงมา แมงมุมแทบจะไม่หมุนรอบตัวเองเลย อะไรเป็นความลับของเส้นใยแมงมุม

ก้นแมงมุมขณะปล่อยใยเส้นคู่

เส้นใยแมงมุมขณะถูกปล่อยออกจากก้นของมัน จากรูปจะเห็นว่ามีลักษณะเป็นเส้นคู่ขนานกัน Credit Dabiao Liu and Kai Peng of Huazhong University of Science and Technology

     นักวิจัยจากจีนและอังกฤษได้ตีพิมพ์เผยความลับของใยแมงมุมผ่านนิตยสาร Applied Physics Letters โดยเผยสาเหตุที่แมงมุมโรยตัวลงจากที่สูงแล้วไม่มีการหมุน เป็นเพราะเส้นใยมีความสามารถต้านทานการหมุนได้อย่างดีเยี่ยม จากรูปเราจะเห็นว่าเป็นภาพขยายของก้นแมงมุม ขณะปล่อยใยสองเส้นออกมาพร้อมกันเป็นเส้นขนาน ด้วยลักษณะเส้นใยคู่ดังที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้ใยแมงมุมมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นอย่างมหาศาล ทนต่อการบิดสูง

     นักวิจัยลองเลียนแบบการสร้างเส้นใยคู่ของแมงมุมจากเส้นไหมและเส้นใยโลหะ ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เส้นใยมีความแข็งแรง และยืดหยุ่นในระดับใกล้เคียงกัน เมื่อทดลองบิดเส้นใยสังเคราะห์โดยใช้มวลถ่วง (เปรียบเสมือนตัวแมงมุม) พลังงานจากการบิดตัวส่วนหนึ่งมากกว่า 75% จะเปลี่ยนเป็นพลังงานศักย์ที่สะสมในเส้นใย ทำให้มันค่อยๆหมุนกลับอย่างช้าๆ

เส้นใยแมงมุมสังเคราะห์

นักวิจัยใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนตรวจสอบเส้นใยสังเคราะห์ก่อนทำไปห้อยด้วยตุ้มถ่วง เพื่อทดสอบการบิดตัวของเส้นใย Credit Dabiao Liu and Kai Peng of Huazhong University of Science and Technology

     ถึงแม้ผลการทดลองจะเป็นผลที่น่าพอใจ แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่เส้นใยจากแมงมุมยังคงทำได้ดีกว่า และห่างชั้นกว่าใยสังเคราะห์

เส้นใยแมงมุมทนความชื้นได้ดีกว่า

     ในสภาวะแวดล้อมจริง แมงมุมและใยของมันมีโอกาสที่จะถูกน้ำฝน หรือหยดน้ำ ทำให้เส้นใยมีการหดตัวลง แต่ถึงกระนั้นใยของมันก็ยังคงความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้อย่างดีเยี่ยม ต่างจากใยสังเคราะห์ที่เมื่อโดนน้ำคุณสมบัติเหล่านั้นจะหายไปบางส่วน จากการทดลองนักวิจัยใช้กล้อง High Speed ถ่ายรอบการหมุนของใยสังเคราะห์ พบว่าเมื่อเส้นใยสังเคราะห์โดนน้ำ จะมีอัตราการหมุนเพิ่มขึ้นมากถึง 100 กว่ารอบ

     David Dunstan หนึ่งในนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Queen Mary, ลอนดอน กล่าวปิดท้ายว่า “ยังมีความลับหลายอย่างที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับการสร้างใยแมงมุม เราต้องพยายามมากขึ้นเรื่อยๆในการไขความลับของมัน”

Read Original Article and More Detail & Media
Peculiar torsion dynamical response of spider dragline silk.”. [Online]. via : Applied Physics Letters 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 24
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.