ภาพที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารจากหนังเรื่อง the martian Credit Twentieth Century Fox/NASA

เทคโนโลยีของ NASA ที่มีอยู่จริงจากหนัง The Martian ภาค 1

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

ชมเทคโนโลยีอวกาศของ NASA ที่มีอยู่จริงจากหนังเรื่อง The Martian

ตัวอย่างหนัง

 หนัง The Martian จะเป็นเรื่องราวของนักบินอวกาศกลุ่มหนึ่งจากนาซ่า NASA ที่จะไปบุกเบิกดาวอังคารเป็นครั้งแรก แต่ลูกเรือต้องประสบกับสภาพอากาศอันเลวร้าย ทำให้นักบินอวกาศคนหนึ่งต้องติดค้างอยู่บนดาวอังคารเพียงคนเดียว โดยที่เพื่อนๆคิดว่าเขาได้ตายไปแล้ว ขณะเดียวกัน เขาก็ต้องใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในการเอาตัวรอดให้ได้ และส่งข้อความไปหาคนบนโลกให้มารับ ทางเว็บ thaiphysicsteacher.com ขอนำท่านผู้อ่านเยี่ยมชมเทคโนโลยีของ NASA ที่มีอยู่จริงเหมือนในหนัง the martian โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ภาค มาเริ่มที่ภาค 1 กันเลยครับ ว่าจะมีเทคโนโลยีอะไรบ้าง

1. ที่อยู่อาศัย (Habitat)

คลิกที่ภาพหากต้องการดูรูปขนาดใหญ่

 หากเราต้องการจะตั้งรกรากอยู่บนดาวอังคารจริง สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ที่อยู่อาศัย หรือเราอาจจะเรียกว่าบ้านก็ได้

 ศูนย์อวกาศจอห์นสัน (Johnson Space Center) ได้วิจัยเกี่ยวกับการอยู่อาศัยเป็นระยะเวลานานในภารกิจอวกาศ หนึ่งในนั้นก็คือการอาศัยบนดาวอังคาร โดยมีชื่อภารกิจเฉพาะที่เรียกว่า Human Exploration Research Analog (HERA)

 HERA เป็นที่อยู่อาศัยที่มีการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะแก่การดำรงชีพของมนุษย์ โดยมีการแบ่งบริเวณไว้ 4 ที่ อันได้แก่ ที่ทำงาน (Workspaces), ห้องสุขอนามัย (Hygiene Module), ที่อยู่อาศัย (living) และห้อง Airlock และออกแบบให้มนุษย์อาศัยอยู่ได้ 14 วัน (และมีแผนจะเพิ่มเป็น 60 วัน)

2. ฟาร์มสำหรับปลูกพืช (Plant Farm)

คลิกที่ภาพหากต้องการดูรูปขนาดใหญ่

 ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวที่นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS สามารถปลูกพืชบนอวกาศได้แล้ว โดยมีการส่งสัมภาระเมล็ดพันธุ์ต่างๆจากจรวดขนส่งขึ้นมายังสถานีอวกาศ  แต่ถ้าหากมนุษย์ต้องการจะอาศัยอยู่บนดาวอังคารจริงๆ การใช้จรวดขนส่งอาจเป็นเรื่องยุ่งยากและเสียค่าใช้จ่ายสูง เพราะต้องใช้ระยะเวลานานถึง 9 เดือนกว่าจะเดินทางจากโลกไปยังดาวอังคาร ฉะนั้นการปลูกผักบนดาวอังคาร มนุษย์จะต้องทำการเพาะปลูกอย่างต่อเนื่อง สำหรับในหนัง the martian จะเป็นการปลูกมะเขือเทศ แต่พืชที่นักบินอวกาศบน ISS ปลูกจะเป็นพืชตระกูลผักกาด

อ่านต่อภาค 2 : เทคโนโลยีของ NASA ที่มีอยู่จริงจากหนัง The Martian ภาค 2

Reference and More Detail & Media
“Nine Real NASA Technologies in ‘The Martian’.”. [Online]. via : NASA.gov 2015.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.