ไก่กับไข่ PublicDomain/Myriams-Fotos/Pixabays

เมื่อฟิสิกส์ควอนตัมพยายามอธิบาย “ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน”

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ถูกถามมานานตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ มีหลายทฤษฎีทั้งทางชีววิทยาหรือองค์ความรู้ทางฟิสิกส์ควอนตัมต่างก็ความพยายามที่จะอธิบายให้ได้

     ทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ (University of Queensland) และสถาบันเนลล์ (NÉEL Institute) นำโดยดอกเตอร์หญิง Jacqui Romero กล่าวว่า

ถ้าอ้างจากองค์ความรู้ทางฟิสิกส์ควอนตัม จะถือว่าเหตุการณ์ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกันนั้น ไม่ถูกเซ็ทระดับการเกิด (Set Order) มาแต่ไหนแต่ไร

     Romero ได้ยกตัวอย่างว่า หากคุณต้องเดินทางไปทำงานในแต่ละวัน มีหลายวิธีการเดินทางที่เราจะไปได้ ยกตัวอย่างสองเส้นทางนั่นก็คือ

  1. ไปโดยรบัส
  2. ไปโดยรถไฟ

     ปกติคุณจะไปโดยรถบัสหรือรถไฟก็ได้ ไม่ทางใดทางหนึ่ง นั่นหมายถึง เหตุการณ์ที่คุณจะไปโดยรถบัส หรือเหตุการณ์ที่คุณจะไปโดยรถไฟ สามารถเกิดขึ้นได้ในลำดับแรก ด้วยความน่าจะเป็นเท่า ๆ กัน

     ในทางฟิสิกส์ควอนตัม มีคำเรียกเฉพาะของเหตุการณ์ข้างต้นว่า Indefinite causal order หรือแปลตรง ๆ ว่า ไม่สามารถระบุลำดับที่แน่นอนได้ ซึ่งกล่าวถึงว่ามนุษย์จะมีขีดจำกัดที่ไม่สามารถสังเกตเหตุการณ์บางอย่างได้เลย

     ทั้งนี้สามารถอ่านงานวิจัยเพิ่มเติมได้ที่ Indefinite Causal Order in a Quantum Switch

Sending
User Review
0 (0 votes)
ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 21
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.