การผลิตกระจกที่ใช้ในกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ NASA

กล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์ผ่านด่านทดสอบสภาพในห้องสูญญากาศ 100 วันเต็ม

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

     กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (James Webb Space Telescope) เคลื่อนย้ายออกจากห้อง Chamber A จากศูนย์อวกาศ Johnson Space ของ NASA เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่าน เตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายไปยังรัฐแคลิฟอร์เนีย

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์

Credits: NASA/Chris Gunn

     กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ หรือเรียกสั้นๆว่า เวบบ์ (Webb) ได้ผ่านการทดสอบสภาพในห้อง Chamber A ซึ่งเป็นห้องที่ใช้ทดสอบอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้สำรวจอวกาศอย่างกล้องโทรทรรศน์ก่อนใช้งานจริงในอวกาศ ภายในห้องจะจำลองสภาพให้ใกล้เคียงกับอวกาศ ทั้งการทดสอบสภาพเย็นสุดขั้ว (Extremely Cold) ทดสอบสภาพแวดล้อมไร้อากาศ (Airless Environment) สำหรับ Webb ใช้เวลาถึง 100 วันเลยทีเดียว และไม่มีปัญหาใดๆ

     เมื่อ Webb ผ่านการทดสอบในห้อง Chamber A เป็นที่เรียบร้อย มันจะเข้าสู่ขั้นตอนของระบบการบินอวกาศที่เรียกว่า Northrop Grumman ซึ่งตั้งห้องทดสอบอยู่ไกลออกไปที่หาด Redondo ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นสถานที่ที่มันจะได้ประกอบรวมกับอุปกรณ์ยานสำรวจอวกาศ พร้อมสำหรับการสำรวจอวกาศ

     โดยอุปกรณ์ที่ต่อเพิ่มอีกสองชิ้นนั้นมีความสำคัญมาก ถูกเรียกว่า

  1. Spacecraft bus – โดยเป็นส่วนยานอวกาศสนับสนุนการทำงานของ Webb มีฟังก์ชันทำงานที่สำคัญต่างๆ เช่น ระบบไฟฟ้า (Electric Power Subsystem), ระบบควบคุม (Attitue Control System) เป็นต้น และอุปกรณ์อีกอย่างเรียกว่า
  2. Sunshield  – ซึ่งเป็นโล่ป้องกันแสงอาทิตย์ ช่วยให้อีกด้านหนึ่งของ Webb มีอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือ -233 องศาเซลเซียส ทำให้กล้องสำรวจที่จับในย่านใกล้อินฟราเรด ได้แก่ NIRCam, NIRSpec, FGS/NIRISS  ทำงานได้ดีที่อุณหภูมิดังกล่าว

โล่กันแสงอาทิตย์ของกล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์

โล่กันแสงอาทิตย์ของกล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์ Credit NASA/STScI

     กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ จะกลายเป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศอินฟราเรดที่เป็นผู้นำการสำรวจอวกาศในอีก 10 ปีข้างหน้า ได้รับภารกิจสำรวจและไขปริศนาเกี่ยวกับระบบสุริยะของเรา รวมถึงระบบดวงดาวต่างๆที่อยู่ห่างไกลออกไป Webb เป็นโครงการร่วมกันระหว่าง NASA ร่วมกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) และองค์การอวกาศแคนาดา (Canadian Space Agency: CSA)

Read Original Article and More Detail & Media
NASA’s Webb Telescope Emerges from Chamber A.”. [Online]. via : NASA 2017.

Spacecraft bus.”. [Online]. via : NASA 2017.

Sunshield.”. [Online]. via : NASA 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: