จานรับพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ศูนย์ Ben-Gurion เมือง Sde Boker ประเทศอิสราเอล Israel Author: David Shankbone

จานพาราโบลา

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     หากลองสังเกตจานรับสัญญาณดาวเทียม ตามแฟลต หรือที่พักอาศัยต่างๆ จะเห็นว่าจะมีหัวรับสัญญาณอยู่บริเวณตรงกลาง และยกตัวสูงจากผิวโค้งของจานพาราโบลาเล็กน้อย คำถาม คือ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

     เราเรียกจานที่มีลักษณะโค้งเช่นนี้ว่า จานแบบพาราโบลา (parabolic Plate) ก่อนที่จะไปพูดถึงว่าจานชนิดนี้ทำอะไรได้บ้าง ขอพูดถึงลักษณะพิเศษของกราฟพาราโบลา กล่าวคือ รังสีที่พุ่งเข้าหาจานจะตัดที่จุดโฟกัสเดียวกันเท่านั้น เช่นเดียวกัน ถ้าเราเอาเครื่องปล่อยสัญญาณไปวางไว้ที่จุดโฟกัส มันก็จะกระจายสัญญาณออกไปเป็นลำขนาน

     ดังนั้นการประยุกต์ใช้จานแบบพาราโบลา จึงมีด้วยกันสองหน้าที่ คือ หนึ่ง เป็นตัวส่งสัญญาณ เช่น ใช้ทำเป็นกรอบไฟสปอตไลท์ ไฟหน้ารถยนต์ เพื่อจะได้ยิงไฟหรือสัญญาณได้ไกลขึ้น

     และสอง ทำหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณ หรือสะสมพลังงาน  ได้แก่ จานรับสัญญาณดาวเทียม โดยสัญญาณจะรวมกัน ณ จุดโฟกัส และเป็นตำแหน่งเดียวกันกับที่เรานำตัวรับสัญญาณไปติดตั้งไว้

Read Original Article and More Detail & Media
Parabolic Reflector.“. [Online]. via : wiki 2016.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 1
    ShareLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.