แมงมุมที่อายุมากที่สุดในโลก สายพันธุ์ Giaus Villosus Author: Curtin University

นักวิจัยออสเตรเลียค้นพบแมงมุมอายุมากที่สุดในโลก

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ไกลออกไปจากเมืองใหญ่ในออสเตรเลีย สภาพแวดล้้อมส่วนใหญ่ยังคงเหมือนกับในอดีต ยังคงความอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การดำรงชีพของแมงมุมสายพันธุ์หนึ่ง ที่ปัจจุบันเราพบว่ามันมีอายุมากถึง 43 ปี

 Leanda Mason หนึ่งในนักวิจัยจาก School of Molecular and Life Science ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในมหาวิทยาลัย Curtin ผู้สานงานวิจัยระยะยาวของนักวิจัย Barbara York Main ที่ทำมาตั้งแต่ปี 1974 ในการศึกษาการดำรงชีพของแมงมุมที่มีอายุขัยมาก

  Giaus Villosus แมงมุมที่นักวิจัยค้นพบว่ามันมีอายุมากถึง 43 ปี สิ่งที่นักวิจัยสนใจเกี่ยวกับมีอยู่ด้วยกันหลายๆ ด้าน ได้แก่

  • พฤติกรรมการดำรงชีพ
  • ปัจจัยที่มีผลต่ออายุขัย
  • สถานที่อาศัยประจำ กับถิ่นที่แมงมุมออกไปสำรวจ
  • อัตรา Metaborism ที่ต่ำมาก

 ซึ่งปัจจุบันนักวิจัยเริ่มเห็นความเชื่อมโยงและความลับของอายุขัยของมัน แต่สิ่งที่น่ากังวลกว่าก็คือ ปัจจุบันพื้นที่ป่าในออสเตรเลียที่มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการดำรงชีพของแมงมุม อีกทั้งสภาพอากาศมีความแปรปรวน นักวิจัยเกรงว่าจะส่งผลต่อจำนวนประชากรของแมงมุมสายพันธุ์ดังกล่าว

 Giaus Villosus ทำลายสถิติ เป็นแมงมุมที่มีอายุมากที่สุดในโลก แทนตำแหน่งแมงมุม Tarantula จากเม็กซิโกที่มีอายุมากสุดแค่ 28 ปีเท่านั้น แต่เป็นทีน่าที่เสียดายสำหรับการศึกษาต่อในระยะยาว เนื่องจากแมงมุมดังกล่าวได้ตายลงจากภาวะปรสิตจากตัวต่อที่ฝังตัวอ่อนเข้าไปในร่างกายของมัน

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.