Public Domain qimono/pixabay

NASA วางแผนไปดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2028

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า มีแผนจะส่งอเมริกันชนไปยังดวงจันทร์อีกครั้ง

Jim Bridenstine ผู้บริหารของนาซ่า ได้แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่านาซ่ามีแผนที่จะไปดวงจันทร์อีกครั้ง โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้กล่าวไว้ แต่จะขอความร่วมมือจากบริษัทเอกชนด้วย และวางเป้าหมายไว้ในปี 2028

เป้าหมายใหญ่กว่าเดิม

Jim ได้พูดถึงประเด็นที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง คือ การไปดวงจันทร์ครั้งนี้ จะไม่แค่ปักธง หรือทิ้งรอยเท้าเหมือนที่ทำมา แต่ภารกิจนี้ไปเพื่ออาศัยอยู่บนดวงจันทร์ และจะไม่กลับมาในช่วง 50 ปี (โหววว~~) โดยต้องการให้ภารกิจแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ และเพื่อสร้างความยั่งยืนในระยะยาวให้กับมนุษยชาติ

ในอดีต บุคคลที่เดินทางไปยังดวงจันทร์เป็นคนสุดท้าย คือ Eugene Cernan ในเดือนธันวาคม 1972 ระหว่างภารกิจ Apollo 17 แต่ก่อนที่ภารกิจใหม่นี้จะดำเนินการได้ ในปี 2024 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า NASA จะส่งยานไร้คนขับไปประจำการก่อนเป็นอันดับแรก

งบประมาณ

เนื่องจากภารกิจนี้อาศัยความร่วมมือจากบริษัทเอกชน รัฐบาลสหรัฐจึงตั้ง Deadline ในการยื่นเสนอราคาภายในวันที่ 25 มีนาคม และเชื่อว่างบประมาณอาจเกินในระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐ และการคัดเลือกบริษัทที่ได้จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีนี้

สาเหตุที่ภารกิจนี้ดูเร่งรีบที่จะดำเนินการ เนื่องจากในเดือนธันวาคม ปี 2017 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามและให้นโยบายด้านอวกาศกับ NASA เพื่อให้อเมริกันชนไปดวงจันทร์อีกครั้ง ก่อนที่แผนใหญ่กว่าคือ การไปดาวอังคารซึ่งอาจเกิดขึ้นในปี 2030

ภารกิจนี้ทำอะไรบ้าง

  1. สร้างสถานีอวกาศขนาดเล็ก (Small space station) โคจรรอบดวงจันทร์ในปี 2026 ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางระหว่างพื้นผิวดวงจันทร์กับอวกาศเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่ลูกเรือจะเปลี่ยนประจำการอยู่เรื่อย ๆ ต่างจากสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่โคจรรอบโลกอยู่ตอนนี้
  2. ใช่ว่าจะภารกิจนี้จะทำคนเดียวเสมอไป หากเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่าง Module ใช้สำหรับขนส่งระหว่างสถานีอวกาศ กับ พื้นผิวดวงจันทร์ อาจจะต้องให้ชาติอื่นมีส่วนร่วมในแง่นวัตกรรมอีกด้วย
  3. เพิ่มการแข่งขันของผู้ให้บริการด้านอวกาศ (Space Providers) ในแง่ต้นทุนและนวัตกรรม (ยิ่งแข่งขัน ของยิ่งถูก)
  4. ใกล้สิ้นปี 2020 (อีก 1 ปี) จะทยอยส่งเครื่องมือเทคโนโลยีต่าง ๆไปยังดวงจันทร์

ท้ายสุดนี้ Thomas Zurbuchen ผู้ช่วยผู้อำนวยการจาก NASA กล่าวว่า

เราแคร์เรื่องความรวดเร็วในการดำเนินภารกิจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีบริษัทไหนเสนอราคามาอย่างรวดเร็วหรือไม่

ว้าว แอดมินหวังว่าภารกิจที่ดูเร่งรัด เร่งรีบนี้จะประสบความสำเร็จ เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนานมากเท่าไหร่ ต้นทุนในการดำเนินภารกิจมักสูงขึ้นเรื่อย ๆ และเกินงบประมาณ

Read Original Article and More Detail & Media
NASA heading back to Moon soon, and this time to stay.”. [Online]. via : phys.org 2018.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 127
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.