ดาวเทียมของ NASA | GOES-R

NASA ส่งดาวเทียมหวังช่วยเตือนและพยากรณ์สภาพอากาศ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 จรวดบรรทุกดาวเทียม GOES-R กำลังทะยานออกจากกองทัพอากาศที่แหลม Canaveral ในรัฐฟอร์ริด้า (Florida)

 นาซ่าประสบความสำเร็จในการส่งจรวดให้กับสถาบัน National Oceanic and Atmospheric Administration หรือ NOAA ซึ่งเป็นดาวเทียมตรวจสภาพอากาศขั้นสูง โดยโคจรอยู่ห่างจากโลกในวงโคจรค้างฟ้า (Geostationary Orbit)

 ดาวเทียมนี้มีชื่อว่า NOAA’s Geostationary Operational Environmental Satellite-R หรือ GOES-R เป็นดาวเทียมที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง NASA และ NOAA ใช้เก็บและประเมินข้อมูลสภาพอากาศ โดยมุ่งหวังว่าจะช่วยพยากรณ์อากาศเพื่อเตือนภัยล่วงหน้าเมื่อสภาพอากาศเริ่มมีความเลวร้าย และช่วยลดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน

 ทั้งนี้ NASA และ NOAA ได้เป็น partnership มามากกว่า 10 ปีแล้ว ทั้งสององค์กรได้ช่วยกันปลุกปั้นดาวเทียม GOES-R ด้วยกัน จนกระทั่งประสบความสำเร็จในการนำขึ้นสู่วงโคจร

 ความเลวร้ายของสภาพอากาศสร้างความเสียหายให้สหรัฐอย่างหนักมาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น พายุเฮอร์ริเคนแคทรีนา ที่ก่อตัวถล่มสหรัฐเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2548 โดยเป็นพายุเฮอร์ริเคนที่รุนแรงและสร้างความเสียหายมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ คิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจมากถึง 81.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ค่าเงินในปี 2005)

Read Original Article and More Detail & Media
“NASA Successfully Launches NOAA Advanced Geostationary Weather Satellite.”. [Online]. via : NASA 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.