นาซ่า NASA สามารถจับภาพซุปเปอร์โนวาได้

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 นักดาราศาสตร์นาซ่าสามารถจับภาพดาวฤกษ์ยักษ์แดงที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเรา 500 เท่า และมีความสว่างมากกว่าถึง 20,000 เท่า กำลังระเบิดเป็นซุปเปอร์โนวา (Supernova)

 ขณะที่มันกำลังยุบตัวและระเบิดออกอย่างรุนแรง ภาวะเช่นนี้เกิดจากดาวฤกษ์ไม่สามารถรักษาสมดุลระหว่างแรงขยายตัวเนื่องจากความร้อนจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน และแรงโน้มถ่วงได้ เมื่อแรงโน้มถ่วงมีอิทธิพลมากกว่ามันจึงยุบตัวลงอย่างรวดเร็ว ปลดปล่อยคลื่นพลังงานที่เรียกว่า “Shock Breakout” ซึ่งส่งผ่านมาจากชั้นต่างๆของดาวฤกษ์มายังภายนอกจนสังเกตได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์หรือตาเปล่าจึงเรียกว่า “ซุปเปอร์โนวา (Supernova)” แปลว่าการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่

 การสังเกตนี้สามารถสังเกตได้จากกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ (Kepler Space Telescope) ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่สามารถจับแสงในย่านที่ตามองเห็นได้ (Visible Light) และดาวฤกษ์ที่ตรวจจับได้นั้นชื่อว่า KSN 2011d อยู่ห่างออกไป 1.2 พันล้านปีแสง

วีดิโอข้างล่างเป็นแค่ภาพแอนิเมชันที่ใช้ข้อมูลจากการสังเกตจริง

Original Article and More Detail & Media
“Caught For The First Time: The Early Flash Of An Exploding Star.”. [Online]. via : NASA 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.