นักวิจัยพัฒนาฟิล์มติดหน้าต่างเพิ่มอุณหภูมิให้กับห้องในฤดูหนาว

นักวิจัยพัฒนาฟิล์มนาโนฯ ติดหน้าต่างเพิ่มอุณหภูมิให้กับห้องในฤดูหนาว

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ประเทศแถบฤดูหนาวมักเจอปัญหาเหมือนกันก็คือ เครื่องทำความร้อนหรือ Heater ต้องทำงานอย่างหนักในการทำให้อุณหภูมิในห้องคงที่ตลอดเวลา เนื่องด้วยกระจกหน้าต่างเป็นส่วนที่ต้องแลกเปลี่ยนความร้อนระหว่าง Heater และอากาศภายนอกอยู่เสมอ

 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อนักวิจัยด้านนาโนเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยกอเทนเบิร์ก (Gothenburg) จากสวีเดนสามารถผลิตฟิล์มติดกระจกที่สามารถเพิ่มความร้อนเองได้ เมื่อได้รับแสงจากดวงอาทิตย์

ติดเสาสัญญาณขนาดเล็กให้กับแผ่นฟิล์ม

 แผ่นฟิล์มจะมีคุณสมบัติเฉพาะอยู่ด้วยกัน 2 – 3 รายการ ดังนี้

  • แต่ละบริเวณของฟิล์มจะมีหัวรับสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขนาดเล็ก (tiny antennas) (ระดับนาโน) กระจายอยู่เต็มแผ่น
  • เสาสัญญาณจะดักจับแสงจากดวงอาทิตย์ และเกิดการสั่นของอิเล็กตรอนจนสร้างความร้อนให้กับแผ่นฟิล์ม
  • ความร้อนจะถูกถ่ายโอนให้กับกระจก
  • แผ่นฟิล์มมีความโปร่งแสงสูงมาก เหมือนกับไม่มีการติดฟิล์มใดๆ

ฟิล์มให้ระดับความร้อนมากแค่ไหนกัน?

 เมื่อแผ่นฟิล์มสร้างความร้อนให้กับกระจก มันจะถ่ายโอนความร้อนจนกระจกมีอุณหภุูมิสูงขึ้นประมาณ 15 องศาฟาเรนไฮต์ ตัวเลขนี้อาจทำให้ผู้อ่านคิดว่า มันจะทำให้ห้องอุ่นขึ้นได้อย่างไร

หมู่บ้าน altenberg

CC0 Public Domain | Pixabay

 ภาพด้านบน คือ หมู่บ้าน Altenberg ในประเทศเยอรมนี อุณหภูมิ ณ ปัจจุบันอยู่ในช่วงระหว่าง 42.8 – 59 องศาฟาเรนไฮต์ สมมติฟิล์มนาโนช่วยให้หน้าต่างหรือห้องอุ่นขึ้น 15 องศาฟาเรนไฮต์ คิดใหม่ได้เป็น 57.8 – 74 องศาฟาเรนไฮต์ (ผลรวมอุณหภูมิใหม่) และนี่ยังไม่รวมความร้อนจาก Heater อีกด้วย

 ถึงแม้ฟิล์มจะช่วยให้ห้องอุ่นขึ้นได้ แต่นักวิจัยพยายามจะพัฒนาให้มันตอบสนองต่อคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในย่าน Ultraviolet และ Infrared เพื่อช่วยเพิ่มอุณหภูมิได้มากยิ่งขึ้น

 ทั้งนี้ผู้อ่านสามารถติดตามงานวิจัยเพิ่มเติมและรูปภาพฟิล์มดังกล่าวได้ที่ Nano Letters – Solar Transparent Radiators by Optical Nanoantennas.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.