ไมโครซอฟพร้อมพัฒนาสมองกล AI เต็มรูปแบบ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ไมโครซอฟเตรียมเปิดตัวเครื่องมือใหม่ในการให้สมองกล AI มีอิสระควบคุมตั้งแต่ซอฟแวร์เกมส์ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ในโรงงานอุตสาหกรรม

 ไมโครซอฟมีความต้องการที่จะปรับปรุงโปรแกรมด้วยปัญญาประดิษฐ์โดยมันสามารถเข้าถึงบริการในอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า Cloud ได้

 จากการประชุม Build Conference ประจำปีของไมโครซอฟ ได้มีการประกาศวิสัยทัศน์ว่าทางบริษัทจะผสมผสาน AI เข้ากับผลิตภัณฑ์และบริการทุกชิ้นของไมโครซอฟ และเตรียมสร้างคลื่นลูกใหม่สำหรับนวัตกรรมที่มีสมองกล AI เข้ามาเกี่ยวข้องในอีก 20 ปีข้างหน้า

 นักวิจัยของไมโครซอฟพุ่งเป้าไปที่การพัฒนา Machine learning (การเรียนรู้ของเครื่องกล), ระบบจดจำเสียงพูด (Speech recognition) และพัฒนาระบบที่สามารถจดจำอะไรก็ตามที่พวกมันสามารถเห็นได้ (ระบบจดจำภาพ)

 ไม่ใช่ไมโครซอฟเพียงอย่างเดียวที่เริ่มรุกในตลาดสมองกล AI บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลกอย่าง Amazon Apple Google และ IBM ก็ไม่น้อยหน้า ต่างพากันเสนอนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสมองกลในแบบของตัวเอง

 ตัวอย่างล่าสุดของ Amazon ที่เปิดตัวอุปกรณ์ที่ใส่ซอฟแวร์ผู้ช่วยเสมือนทางดิจิตอล (Digital Assistant) ชื่อว่า Alexa พร้อมจอสัมผัส (Touchscreen) ที่ช่วยให้การซื้อของจาก Amazon เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 ด้าน Google ก็กำลังซุ่มพัฒนาผู้ช่วยเสมือนทางดิจิตอลเช่นกัน แต่เน้นประโยชน์การใช้งานไปที่ระดับครัวเรือน (Home Digital Assistant) โดยสมองกลพวกนี้จะทำตามคำสั่งและควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างการปิดเปิดหลอดไฟได้

 ทางด้านไมโครซอฟเองก็มีกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นภาคธุรกิจที่ต้องการใช้สมองกล AI มาแก้ไขปัญหา หรือชี้แนะแนวทางโดยอ้างจากพื้นข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งต่างจากบริษัทอื่นๆอย่าง Amazon Facebook Google ที่ให้บริการ AI ระดับบุคคลทั่วไปมากกว่า

Read Original Article and More Detail & Media
“Microsoft aims to make artificial intelligence mainstream.”. [Online]. via : AFP 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.