แมงมุมนกยูงเพศผู้ จะมีก้นเป็นแผงสีสันสวยงาม ใช้ในการประกอบท่าเต้นเพื่อเกี้ยวพาราสีตัวเมีย Author:Jurgen Otto.CC-BY-SA 2.0

แมงมุมนกยูงยอดนักเต้นแห่งออสเตรเลีย

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     แมงมุมนกยูง (Peacock Spider) ยอดนักเต้นที่สวยที่สุดในโลกนี้อยู่ใน Genus ที่เรียกว่า Maratus ค้นพบมาแล้วหลายสปีชีส์ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

     ในปี 2011 ผู้ใช้ Youtube ชื่อว่า Jürgen Otto เป็นนักชีววิทยาได้เผยแพร่ภาพแมงมุมนักเต้นเป็นครั้งแรก โดยสปีชีส์ที่ค้นพบในขณะนั้นคือ Maratus harrisi และล่าสุดในปี 2016 นี้พบเพิ่มอีกถึง 8 ชนิดได้แก่ Maratus albus , Maratus australis , Maratus bubo , Maratus fimbriatus , Maratus lobatus , Maratus tessellatus , Maratus vespa และ Maratus vultus

     ความน่าสนใจของแมงมุมใน Genus นี้ คือตัวผู้จะมีก้นที่แผ่ออกมาคล้ายหางนกยูง ชูตั้งและโบกไปมาได้ เพื่อเกี้ยวพาราสีแมงมุมตัวเมีย บางชนิดใช้ขาในการเต้นประกอบท่าทางเหมือนมนุษย์เลยทีเดียว

     เราสามารถพบแมงมุมชนิดนี้ได้ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยมีการกระจายตัวตามรัฐต่างๆของประเทศ ได้แก่ Queensland, New South Wales, Australian Capital Territory, Western Australia และ Tasmania ลักษณะที่สำคัญของแมงมุม Genus – Maratus คือเป็นแมงมุมที่ชอบกระโดด และมีขนาดเพียง  3 – 5 มิลลิเมตร หรือประมาณหัวดินสอไม้ อาศัยอยู่ตามพื้นดิน หรือพุ่มไม้ และส่วนใหญ่ไม่มีภัยต่อมนุษย์

ชม Step การเต้นของแมงมุมนกยูง

Read Original Article and More Detail & Media
Maratus.“. [Online]. via : wikipedia 2016.
Peacock Spider 16 (Maratus splendens).”. [Online]. via : Peacockspiderman 2016.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 1
    ShareLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.