แบบจำลองแคปซูลซึ่งเป็นภาพจำลอง ได้ดีไซน์จากยานสำรวจอวกาศรุ่น Dragon 2 ของ SpaceX Author Kevin Gill from Nashua, NH, United States:

นาซ่าประกาศการเดินทางไปดาวอังคารอาจช้ากว่ากำหนด

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ภารกิจส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารของนาซ่าด้วยแคปซูล Orion อาจล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องด้วยภารกิจประสบปัญหาในด้านทางเทคนิค (Technical) และเงินทุน (Budget)

ภารกิจดาวอังคารจะแบ่งออกเป็น 2 ภารกิจย่อย

  1. EM – 1 | ส่งยานสำรวจที่ปราศจากลูกเรือ – ตารางการเดินทางเดิม คือ เดือนพฤศจิกายน 2018 หรือปีหน้า
  2. EM – 2 | ภารกิจที่ส่งนักบินอวกาศไปด้วย – ตารางการเดินทางเดิม คือ เดือนกันยายนปี 2021

ปัญหาทางด้านเทคนิค

 จากรายงานของ European Space Agency (ESA) กล่าวในส่วนโมดูลบริการของ Orion (Service Module) มีความเสี่ยงที่นักบินอาจได้รับความร้อนมากเกินไป ถึงแม้ตัวแคปซูลจะถูกออกแบบมาให้ป้องกันความร้อนจากจรวดขับดัน (Space launch System หรือ SLS) แต่ก็ไม่เป็นผลที่น่าพอใจ

ปัญหาเงินทุน

 ต่อจากปัญหาทางด้านเทคนิคในการพัฒนาซอฟแวร์ SLS นาซ่าประมาณการณ์ว่าสิ้นปี 2018 งบประมาณอาจเพิ่มขึ้นไปถึง 23 พันล้านเหรียญสหรัฐ และตัวเลขอาจแตะถึง 33 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2033

 นาซ่ากล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานในด้านการสำรวจอวกาศมีหลายเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือ การอาศัยอยู่ในอวกาศของนักบิน, ระบบขนส่ง, การลงจอดบนดาวอังคาร และยานพาหนะภาคพื้นดิน เพราะนี่เป็นการเดินทางที่อาจเป็นตั๋วเที่ยวเดียวก็เป็นได้ หากทำงานไม่ละเอียดรอบคอบ

Read Original Article and More Detail & Media
Mars spacecraft’s first missions face delays, NASA says.“. [Online]. via : NASA 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.