การทดลองการเกิดเมฆ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 รายการโชว์ชื่อดังสัญชาติอเมริกัน The Tonight Show Starring ของ Jimmy Fallcon ได้แสดงการสร้างเมฆในห้องสตูดิโอ โดยได้เชิญนักวิทยาศาสตร์ Kelvin Delaney มาสร้างสีสันกับการทดลองในครั้งนี้ และได้เชิญนักแสดงมากความสามารถอย่าง Lucy Liu มาร่วมรายการด้วย

เมฆคืออะไร

 เราถูกสอนมาว่า เมฆคือไอน้ำ แต่แท้จริงแล้ว เมฆคือหยดน้ำ หรือเกล็ดน้ำแข็งขนาดเล็ก รวมกลุ่มก้อนกันกลายเป็นเมฆอย่างที่เราเห็น ซึ่งการที่จะเกิดหยดน้ำแต่ละหยดได้น้ำต้องอาศัยแกนควบแน่นนี่เรียกว่า “Aerosols” ซึ่งเป็นอนุภาคของแข็ง เช่น ฝุ่นในอากาศ ซึ่งทำหน้าที่จับไอน้ำในอากาศให้กลั่นตัวเป็นหยดน้ำ

การเกิดเมฆ

 จุดเด่นของรายการในครั้งนี้อยู่ที่การสร้างเมฆในห้องสตูดิโอโดยใช้เงื่อนไขที่เกิดขึ้นจริงในธรรมชาติ คือ เมื่อไอน้ำในอากาศปะทะกับบริเวณที่มีอากาศเย็น จะจับตัวกับ Aerosol และกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ หรือเกิดเมฆขึ้นนั่นเอง ซึ่ง Kelvin ใช้น้ำร้อนเทลงในไนโตรเจนเหลว เมื่อน้ำร้อนจัดปะทะไนโตรเจนเหลวจะกลั่นตัวเป็นเมฆสุดตระการตาดังที่เราเห็นจากคลิปวีดิโอนี้

ชมวีดิโอ

Reference and More detail, pics & video
Kevin Delaney Makes a Cloud.”. [Online]. Available : The Tonight Show Starring Jimmy Fallon 2015.
“Cloud.”. [Online]. Available : wiki 2015.
“Aerosol.”. [Online]. Available : wiki 2015.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.