ภาพจำลองขณะที่ยานสำรวจอวกาศแคสซินี บินอยู่เหนือขั้วเหนือของดาวเสาร์

ยานแคสซินีพร้อมทำภารกิจสุดท้ายหลังส่งข้อมูล Titan มายังโลก

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 หลังจากยานแคสซินี (Cassini Spacecraft) ทำภารกิจเก็บข้อมูลของดวงจันทร์ Titan เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ตอนนี้ยานแคสซินีพร้อมทำภารกิจสุดท้ายของมัน 

 ยานแคสซินีได้โคจรเข้าใกล้ดวงจันทร์ Titan ของดาวเสาร์ ในระยะห่างจากพื้นผิวดาวประมาณ 979 กิโลเมตร เพื่อเก็บข้อมูลภาพถ่ายทะเลบนดาวไททัน รวมถึงทะเลสาบ ซึ่งคาดว่าจะมีสารไอโดรคาร์บอนเป็นองค์ประกอบอยู่มาก หลังค้นพบว่าทางตอนเหนือของดาวพบทะเลสาบมีเทนกระจายตัวเป็นบริเวณกว้าง

แคสซินีเริ่มภารกิจสุดท้ายในวันที่ 26 เมษาฯ นี้

 จริงๆแล้วภารกิจสุดท้ายของยานสำรวอวกาศแคสซินีนั้น เป็นภารกิจที่ใช้ช่วงเวลาหลายเดือน แต่ทำซ้ำ กล่าวคือ มันจะโคจรระหว่างดาวเสาร์และวงแหวน ด้วยกัน 22 ครั้ง กินระยะเวลาตั้งแต่ 26 เมษายน ถึง 15 กันยายน หรือประมาณ 4 เดือนหน่อยๆ ความท้าทายของภารกิจนี้คือ มันต้องสร้างความเร็วในการเคลื่อนที่ให้มากพอที่โคจรรอบดาวเสาร์ในระยะใกล้ที่สุดเท่าที่มันเคยสำรวจมา โดยอาศัยความโน้มถ่วงจากการเคลื่อนที่ผ่านดวงจันทร์ Titan ในภารกิจก่อน เหวี่ยงมันให้มีความเร็วต้นมากพอถึง 860.5 เมตรต่อวินาที จึงจะเข้าสู่วงโคจรในระยะใกล้ได้

บางครั้งต้องขาดการติดต่อกับแคสซินี

นาซ่าได้กล่าวว่า ในช่วงเวลาหนึ่งเราต้องขาดการติดต่อกับแคสซินี เมื่อมันเคลื่อนที่ผ่านพื้นผิวดาวเสาร์ในระยะใกล้ที่สุด เนื่องด้วยเหตุผลทางเทคนิค แต่ก็ได้ตั้งเวลาให้มันส่งข้อมูลจากการสำรวจกลับอีกครั้ง ในวันที่ 27 เมษาฯ และเราจะได้รูปภาพในระยะใกล้ที่สุดของดาวเสาร์เท่าที่เคยมีการสำรวจมา

ชมภาพจำลองการสำรวจในภารกิจสุดท้าย (Grand Finale) ของยานสำรวจอวกาศแคสซินี แบบ 360 องศา (VR)

 Read Original Article and More Detail & Media
Cassini Completes Final — and Fateful — Titan Flyby.“. [Online]. via : NASA 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: