ภูมิประเทศของเกาะ Baffin เผยออกมาให้เห็น หลังธารน้ำแข็งเริ่มหายไปจนหมดจากภาวะที๋โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น Credit: University of Colorado at Boulder

ชมภูมิประเทศที่ไม่ได้เผยให้เห็นมากกว่า 40,000 ปี

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

ณ บริเวณอาร์ติก แคนนาเดียน ธารน้ำแข็งได้เริ่มหายไปจนเผยให้เห็นภูมิประเทศเบื้องล่างที่ในอดีตเคยเผยออกมาให้เห็นเมื่อสี่หมื่นปีก่อน ตามงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด บลาวเดอร์

ผลงานวิจัยได้ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications โดยใช้กัมมันตภาพรังสีคาร์บอนในการคาดคะเนอายุในบริเวณขอบของแหล่งปกคลุมน้ำแข็งกระจายไปทั่วถึง 30 โซนด้วยกัน ณ เกาะ Baffin

บริเวณอาร์กติกนี้เข้าสู่ช่วงอบอุ่นเร็วกว่าเดิมมากถึง 2 – 3 เท่า และธารน้ำแข็งมักจะละลายไปก่อนบริเวณอื่น ๆ

Simon Pendleton ผู้นำการวิจัยจากสถาบัน CU Boulder’s Institute of Arctic and Alpine Research (INSTAAR).

เกาะ Baffin เป็นเกาะใหญ่อันดับ 5 ของโลก ความได้เปรียบด้วยขนาดทำให้มันจุปริมาณน้ำแข็งได้มาก และหนาเป็นพิเศษ ทำให้มันกักเก็บตะไคร่น้ำและไลเคนโบราณในตำแหน่งเดิมไม่ให้เจริญเติบโตมาเป็นพัน ๆ ปี

ทราบรอบอายุการละลายในอดีตได้อย่างไร

การที่เราทราบอายุของรอบการละลายของน้ำแข็งโลกในอดีตนั้น ใช้วิธีตรวจหาอายุด้วยกัมมันตรังสีคาร์บอนของรากพืชที่ถูกฝังในดินใต้น้ำแข็งอีกทีหนึ่ง (สิ่งมีชีวิตจะมีธาตุคาร์บอนเป็นส่วนประกอบ) ทำให้ทราบว่าบริเวณเกาะ Baffin เคยอบอุ่นมากที่สุดเมื่อ 115,000 ปีก่อน และตามรอบดังกล่าว แผ่นน้ำแข็งพวกนี้ควรจะละลายในอีก 100 – 300 ร้อยปีข้างหน้า (ครบรอบพอดี) แต่กลับมาละลายเกือบหมดในทศวรรษปัจจุบัน

Pendleton ยังกล่าวต่อไปอีกว่า

ผลพวงจากความอบอุ่นของโลกที่มากขึ้น ไม่ว่าจะสาเหตุใด มันเร็วเกินไป และเหตุดังกล่าวทำให้ทุกอย่างในบริเวณนี้ละลายเร็วขึ้น ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: