JEDI อ่านว่า “เจได” เป็นหนึ่งในเครื่องมือหลายสิบรายการที่ใช้สำรวจสนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสบดี Author: NASA Via Wiki

ยานสำรวจอวกาศจูโน (JUNO) เผยความลับของดาวพฤหัสฯ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ดาวพฤหัสบดี เป็นดาวเคราะห์แก๊สขนาดใหญ่ ใจกลางของดาวเคราะห์ดวงนี้คาดกันว่าน่าจะมีแก่นที่เป็นของแข็ง (Rocky Core) อยู่ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เรารู้รายละเอียดเกี่ยวกับดาวดวงนี้น้อยมาก

 หลังจากที่มนุษย์เราค้นพบจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดี เมื่อปีคริสต์ศักราช 1665 ก็เกิดความสงสัยในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับดาวพฤหัสบดีตามมาอีกหลายประการ เช่น ดาวพฤหัสบดีถือกำเนิด หรือก่อตัวได้อย่างไร, องค์ประกอบของดาวพฤหัสบดี, สนามแม่เหล็ก, สนามโน้มถ่วง, ใจกลางมีองค์ประกอบหลักเป็นของแข็งใช่หรือไม่ หรือ การกระจายตัวของมวลเป็นอย่างไร เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นประเด็นที่น่าค้นหาของเหล่านักดาราศาสตร์

 และอีกไม่กี่สัปดาห์ หรือประมาณวันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 2016 นี้ ยานสำรวจอวกาศจูโน (JUNO: JUpiter Near-polar Orbiter) จะเดินทางถึงดาวพฤหัสบดี หลังจากใช้เวลาเดินทางนานถึง 5 ปี โดยถูกส่งจากสถานีกองทัพอากาศแหลมคานาเวอรอลในวันที่ 5 สิงหาคม ค.ศ. 2011 หรือคิดเป็นระยะทางก็มากถึง 19 AU ประมาณ 19 ของระยะห่างจากโลกไปยังดวงอาทิตย์

 ยานสำรวจอวกาศจูโน่ (JUNO) มีน้ำหนักประมาณ 3,625 กิโลกรัม มีแผงโซลาร์เซลล์ 3 แผง แหล่งพลังงานจะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ชนิดพิเศษ เรียกว่า “Two 55-ampere-hour lithium-ion batteries” เครื่องมือหลักที่ติดตั้งไปด้วย ได้แก่ เครื่องวัดการแผ่รังสีไมโครเวฟ (Microwave Radiometer) และตัวตรวจจับอื่นๆ อีกหลายรายการ เช่น Jovian Infrared Auroral Mapper (JIRAM), Advanced Stellar Compass, Jovian Auroral Distribution Experiment (JADE), Jovian Energetic Particle Detector Instrument (JEDI), Radio and Plasma Wave Sensor, Ultraviolet Imaging Spectrograph, JunoCam

 และหนึ่งในเครื่องมือที่น่าสนใจ คือ Jovian Energetic Particle Detector Instrument หรือ JEDI ซึ่งชื่อของเครื่องมือนี้เหมือนกับตัวเหล่าตัวละครเจไดในหนัง Star War โดยทำหน้าที่เกี่ยวกับการศึกษาสนามแม่เหล็กของดาวพฤหัสบดี

  งบประมาณในการดำเนินภารกิจของยานสำรวจอวกาศ JUNO ในปี 2011 ตั้งไว้ 700 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่แท้จริงแล้วหากคิดค่าดำเนินการตลอดภารกิจจะคิดเป็นเงินถึง 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

Read Original Article and More Detail & Media
Juno (spacecraft).”. [Online]. via : wiki 2016.
Exploration of Jupiter.”. [Online]. via : wiki 2016.
“NASA Announces Coverage, Media Activities for Juno Mission Arrival at Jupiter.”. [Online]. via : wiki 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.