พายุยักษ์แดงบนดาวพฤหัสบดีมีขนาดใหญ่กว่าโลก 3 เท่า Author : NASA, ESA, A. Simon (GSFC), M. Wong (UC Berkeley), and G. Orton (JPL-Caltech)

ชมภาพจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสฯ จากยานสำรวจอวกาศจูโน่

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ยานอวกาศจูโนของนาซ่า (Juno Spacecraft) บินผ่านจุดแดงใหญ่ (Great Red Spot) บนดาวพฤหัสฯ ในวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการโคจรผ่านดาวพฤหัสฯ เป็นครั้งที่ 6

ภาพจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดี

ภาพจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดี ถ่ายเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม โดยยานสำรวจอวกาศจูโน Credt NASA/SwRl2MSSS

 จุดแดงใหญ่ของดาวพฤหัสมีความกว้างประมาณ 16,000 กิโลเมตรเป็นพายุขนาดใหญ่บนดาวพฤหัสค้นพบครั้งแรกในปี 1830 และยังคงปรากฏให้เห็นจนถึงปัจจุบันกินระยะเวลาประมาณ 350 ปี ขนาดของพายุนี้สามารถนำเอาโลกของเราใส่เข้าไปเกือบได้พอดี ภาพข้างต้นถ่ายที่ระยะเหนือเมฆประมาณ 9,000 กิโลเมตรเพียงเท่านั้น

 ยานอวกาศจูโนถูกปล่อยไปเมื่อวันที่ 5 กันยายนปี 2011 จากแหลมคานาเวอรัล รัฐ florida ระยะใกล้สุดเท่าที่มันเคยโคจรผ่านอยู่ที่ 3,400 กิโลเมตรเหนือเมฆ

 ภารกิจหลักของจูโน ได้แก่ การสำรวจสภาพอากาศที่มีความแปรปรวนสูง, โครงสร้างภายในของดาวพฤหัสฯ ที่มีความซับซ้อน รวมถึงพายุขนาดใหญ่ตามบริเวณต่างๆบนดาวพฤหัสบดี

 ทั้งนี้ยานสำรวจอวกาศจูโนจะบินผ่านเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดีอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายน นี้

Read Original Article and More Detail & Media
NASA’s Juno Spacecraft Completes Flyby over Jupiter’s Great Red Spot.”. [Online]. via : NASA 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: