การผลิตกระจกที่ใช้ในกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ NASA

กล้องโทรทรรศน์เจมส์เวบบ์เตรียมสำรวจระบบดาวฤกษ์ TRAPPSIT-1

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     นาซ่าเตรียมส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์สำรวจดาวเคราะห์บริวารทั้ง 7 ดวงของ TRAPPSIT-1

     ภายหลังจากค้นพบระบบดาวฤกษ์ TRAPPSIT-1 นาซ่ามีแผนสำรวจดาวเคราะห์บริวารทั้ง 7 ดวงที่เป็นดาวบริวารอีกครั้งหนึ่งด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope: JWST) ซึ่งจะถูกส่งไปในอวกาศและโคจรรอบโลกด้วยระยะห่าง 1 ล้านกิโลเมตร ในเดือนตุลาคม ปี 2018

     ความสามารถของกล้อง JWST คือ มันสามารถวิเคราะห์ชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ได้ และนำไปสู่ข้อสรุปใหม่ๆว่าดาวเคราะห์บริวารของ TRAPPSIT-1 สามารถเอื้อเฟื้อต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิตได้หรือไม่ นอกเหนือจากการวิเคราะห์ระยะห่างจากดาวฤกษ์หรือเป็นระยะที่น้ำสามารถควบแน่นเป็นของเหลว ซึ่งเอื้อต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต (Hapitat Zone)

วิเคราะห์ชั้นบรรยากาศของดาวบริวาร TRAPPSIT-1

     ทั้งนี้กล้องของ JWST มีความสามารถในการรับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในย่านอินฟราเรด ซึ่งมีส่วนช่วยในการวิเคราะห์องค์ประกอบของบรรยากาศว่ามีน้ำ มีเทน คาร์บอนมอนอไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ หรือแม้กระทั่งออกซิเจนได้ (เปรียบเทียบองค์ประกอบของบรรยากาศของโลก)

     องค์ประกอบของบรรยากาศเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นที่สิ่งมีชีวิตจะต้องนำไปใช้หรือสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น การเผาผลาญสารอาหารในระดับเซลล์เกิดเป็นแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นต้น

     เป็นเวลากว่าพันปีที่อารยธรรมมนุษย์ของเราต่างตั้งคำถามมาตลอดว่า จะมีสิ่งมีชีวิตอื่นที่อาศัยอยู่บนดาวคล้ายโลกอีกหรือไม่ ณ ตอนนี้ถือได้ว่าเราได้ก้าวไปสู่หนทางใหม่ๆในการหาคำตอบด้วยวิทยาศาสตร์ เพื่อตอบคำถามที่มีมาแต่โบราณ

Read Original Article and More Detail & Media
Probing Seven Worlds with NASA’s James Webb Space Telescope.“. [Online]. via : 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 15
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.