ไอศกรีมหลอด

วิทยาศาสตร์กับการทำไอศกรีมหลอด

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     ไอศกรีมหลอดนั้นอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน พบเห็นได้ตามตลาดทั่วไป เรามาดูกันว่ามีวิทยาศาสตร์อะไรอยู่เบื้องหลังไอศกรีมหลอดนี้

     ขั้นตอนการทำไอศกรีมหลอดนั้นไม่ยาก โดยเริ่มแรกนั้นแม่ค้าจะนำน้ำแข็งผสมกับเกลือ พร้อมกับนำน้ำอัดลมใส่ลงไปในหลอดโลหะ จากนั้นหมุนหลอดโลหะให้กวาดไปมา ผ่านน้ำแข็งที่ผสมกับเกลือ ทำไปสักครู่หนึ่ง น้ำอัดลมจะเริ่มแข็งตัว จากนั้นนำไปแช่น้ำอุณหภูมิห้องสักครู่แล้วดึงออกมากินได้ทันที

น้ำอัดลมแข็งตัวได้อย่างไร

     ณ อุณหภูมิห้องเกลือจะอยู่ในสถานะของแข็ง ส่วนน้ำอัดลมจะอยู่ในสถานะของเหลว หากนำมาอยู่ใกล้ชิดกันจะมีการถ่ายโอนพลังงานจากน้ำอัดลมไปยังเกลือ (เพราะอนุภาคของเหลวจะมีพลังงานจลน์สูงกว่าอนุภาคของแข็ง เนื่องจากมันเคลื่อนที่ได้) และถ้าเราแกว่งหลอดโลหะให้ผ่านน้ำแข็งผสมเกลืออย่างรวดเร็ว ก็จะยิ่งเพิ่มอัตราการถ่ายโอนพลังงานจากน้ำอัดลมไปยังเกลือได้มากขึ้น จนกระทั่งน้ำอัดลมลดอุณหภูมิลงเข้าใกล้จุดเยือกแข็ง จนกลายเป็น “ไอศกรีมหลอด” นั่นเอง

ขอบคุณคลิปจาก SunitJo Travel

 

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 2
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.