เส้นสปาเกตตี Public Domain via Pixabay

งานวิจัย MIT เผยวิธีหักเส้นสปาเกตตีให้ได้สองชิ้น

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     หากคุณลองหยิบเส้นสปาเกตตีหนึ่งเส้นมาหัก โดยทั่วไปมันจะหักมากกว่า 2 ชิ้นเสมอ หยิบขึ้นมาอีกก็หักมากกว่า 2 ชิ้น ทำไมมันไม่หัก 2 ชิ้นตามที่ควรจะเห็น เรื่องนี้ต้องมีคำตอบ

     Richard Feynman วัย 39 ปี นักฟิสิกส์ผู้ชื่นชอบทำอาหารในตอนเย็น โดยเฉพาะเมนูสปาเกตตี สงสัยและพยายามหาข้ออธิบายมาตั้งแต่ก่อนปี 2005 ว่าทำไมเส้นสปาเกตตีแข็ง ๆ เวลาจับมันหักถึงไม่แบ่งออกมาเป็นสองส่วน

ต้องเข้าใจก่อนว่ามันหักได้อย่างไร?

     Richard อธิบายการหักของเส้นสปาเกตตีแข็ง ๆ ไว้ว่า เวลาที่เราเบนเส้นสปาเกตตี บริเวณที่มีความโค้งมากสุด โดยมักจะเป็นตอนกลางของเส้น จะเริ่มหักก่อน จากนั้นแรงสั่นสะเทือนจากการหักบริเวณตรงกลาง ๆ จะสร้างคลื่นสั่นสะเทือนไปยังเส้นที่เหลือ ทำให้เกิดการหักอีก จนสุดท้ายจึงมีจำนวนเส้นการหักมากกว่า 2 เส้นเสมอ ดังรูป

การหักเส้นสปาเกตตี

หากหักเส้นสปาเกตตีแบบธรรมดา ๆ ผลที่ได้มักจะมีชิ้นส่วนการหักมากกว่า 2 ชิ้นเสมอ Credit: Massachusetts Institute of Technology

วิธีหักเส้นสปาเกตตีให้ได้สองเส้น

     เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยที่ทดลองเป็นจริงเป็นจัง สูญเส้นสปาเกตตีหลายพันเส้น กับการหาคำตอบว่าทำไมเวลาหักเส้นสปาเกตตีถึงมีจำนวนชิ้นมากกว่า 2 ชิ้น แต่ยิ่งไปกว่านั้น งานวิจัยยังเผยวิธีหักให้ได้ 2 ชิ้นอีกด้วย!! ผลงานดังกล่าวเป็นของนักเรียนสองคน ได้แก่ Ronald Heisser และ Vishal Patil ได้ให้คำอธิบายไว้ว่าการที่จะทำให้เส้นสปาเกตตีแห้งหักออกเป็นสองชิ้นได้ ดังนี้

คุณต้องออกแรงบิดมันเล็กน้อย แล้วออกแรงหักไปพร้อม ๆ กัน

     ดังนั้น เคล็ดลับ คือ การออกแรงบิดควบคู่ไปด้วยนั่นเอง ดังรูป

หักเส้นสปาเกตตี้ให้ได้สองชิ้น

การหักเส้นสปาเกตตีให้ได้สองชิ้น Credit: Massachusetts Institute of Technology

     ทั้งนี้ คำอธิบายดังกล่าวได้ถูกขยายเพิ่มเติมโดย Jörn Dunkel  ผู้ร่วมตีพิมพ์ผลงาน ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า

การออกแรงบิดจะช่วยรักษาสภาพการเคลื่อนไหวทั้งในสองมิติ และสามมิติของเส้นสปาเกตตีไปพร้อม ๆ กัน ทำให้การหักเกิดขึ้นได้ยากขึ้น

     ผลงานดังกล่าวได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ในชื่อว่า Controlling fracture cascades through twisting and quenching

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 15
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.