หลักการทำงานของกาลักน้ำ Credit TheoDeklerk/via wiki

วิทยาศาสตร์เบื้องหลังกาลักน้ำ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     หลักการทำงานของกาลักน้ำ

     ผู้ที่ค้นพบกาลักน้ำเป็นคนแรกคาดว่า คือ คเทซิบิอัส ฮีโร่แห่งอะเล็กซานเดรีย ราว 1,500 ก่อนคริสตกาล โดยกาลักน้ำเป็นเครื่องถ่ายโอนของเหลวโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าแต่อย่างใด

การทำกาลักน้ำ

     กาลักน้ำ หรือ siphon หรือ syphon สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้สายยางที่บรรจุน้ำไว้เต็มตลอดทั้งสาย จากนั้นจุ่มสายข้างหนึ่งลงภาชนะที่อยู่สูงกว่า และปลายอีกด้านหนึ่งลงในภาชนะที่ต่ำกว่า หรือภาชนะที่ต้องการรับการถ่ายโอนน้ำ โดยต้องจุ่มปลายทั้งสองลงในภาชนะพร้อมๆกัน

หลักการทำงานของกาลักน้ำ

     ปลายด้านที่จุ่มลงในภาชนะที่ต่ำกว่า ของเหลวภายในจะถูกดึงลงด้วยความโน้มถ่วงของตัวเอง น้ำจึงไหลลงในภาชนะที่ต่ำกว่า จากนั้นจะเกิดสูญญากาศภายในสายยาง ทำให้เกิดความไม่สมดุลของแรงดัน อากาศด้านบนเหนือภาชนะที่อยู่สูงกว่าจึงดันน้ำให้เข้าไปในสายยาง เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป (น้ำที่ไหลลงไปในภาชนะที่ต่ำกว่า) ในกรณีนี้ปัจจัยที่มีผลต่อการถ่ายโอนของน้ำ คือ 1. ความโน้มถ่วง 2. แรงดันอากาศ

     นักวิทยาศาสตร์มีความสงสัยว่าแรงดันอากาศเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดกาลักน้ำหรือไม่ จึงนำระบบกาลักน้ำไปไว้ในห้องสูญญากาศ ปรากฏว่ามันยังคงทำงานได้อยู่ แสดงว่าต้องมีปัจจัยอื่นที่เข้ามาเพิ่มเติมหรือทดแทนแรงดันอากาศ ซึ่งก็คือ แรง Cohesive โดยเป็นแรงระหว่างโมเลกุลของน้ำ ให้จินตนาการว่าน้ำ คือ ลูกโซ่ที่ต่อสายกันจนมีความยาวมาก เมื่อ 1 ในลูกโซ่เคลื่อนที่ลงมาในภาชนะที่ต่ำกว่า มันก็จะนำพา/ดึง/ฉุด ให้โมเลกุลของน้ำที่เหลือเคลื่อนที่ตามกันมาด้วยนั่นเอง

การทดลองกาลักน้ำในสูญญากาศ

Read Original Article and More Detail & Media
กาลักน้ำ.”. [Online]. via : wiki 2016.
siphon.”. [Online]. via : wiki 2016.
How Does a Siphon Work?.”. [Online]. via : 2016.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 18
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.