ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่มักประสบปัญหาการลักขโมยของ ซึ่งทำให้สูญเสียรายได้หลายล้านบาทในแต่ละปี หนทางหนึ่งในการแก้ปัญหาคือ การติดแท็กสัญญาณกันขโมย

ประตูป้องกันขโมยในห้างสรรพสินค้าทำงานอย่างไร

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 หลายคนเคยซื้อของจากห้างสรรพสินค้า แล้วลืมให้พนักงานแกะ tag แจ้งเตือนสัญญาณกันขโมยออก เมื่อเดินผ่านประตูก็เกิดเสียงดังออกมา เคยสงสัยหรือไม่ว่ามันทำงานอย่างไร 

 เมื่อก่อนระบบที่เป็นนิยมในการป้องกันการลักขโมยของ คือ กล้องวงจรปิด (CCTV) ซึ่งอาศัยการจับภาพเคลื่อนไหวไว้เป็นหลักฐานในกาเอาผิดผู้ก่อเหตุ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถแจ้งเหตุที่เกิดขึ้นได้ทันที ทำให้ห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่จากทั่วโลกประสบปัญหาเหมือนๆกัน คือ สูญเสียรายได้ต่อปีหลายล้านบาทเลยทีเดียว

 หนึ่งในระบบที่มีการคิดค้น เพื่อป้องกันขโมยก็คือ ระบบ EAS ย่อมาจาก Electronic Article Surveillance แปลได้ว่า “ระบบการตรวจสอบสิ่งของทางอิเล็กทรอนิกส์” กล่าวคือ หากเราติดแท็ก (tag) ที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถส่งสัญญาณกลับมายังตัวรับสัญญาณเพื่อแจ้งเตือนได้ก็จะสามารถแจ้งเตือนการขโมยที่เกิดขึ้นได้

แจ้งเตือนด้วยสัญญาณวิทยุ

 ระบบแจ้งเตือนด้วยสัญญาณวิทยุ หรือ (Radio Frequency Systems) เป็นระบบที่นิยมใช้ในสหรัฐ อาศัยการติดแท็กขนาดเล็กไปกับสินค้าที่มีราคาสูง และเคลื่อนย้ายได้ง่าย โดยแท็กจะมีการตอบสนองต่อสัญญาณวิทยุที่ส่งออกมาจากเสาข้างหนึ่งของทางออก (Transmitter) เมื่อแท็กที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้รับคลื่นความถี่เฉพาะจาก Transmitter มันจะส่งสัญญาณออกไปยังเสาอีกข้างหนึ่งที่เป็นตัวรับ (Receiver) จากนั้น Receiver ก็จะแปลสัญญาณจนเกิดเสียงแจ้งเตือนออกมา

 แท็กอิเล็กทรอนิกส์จะเสียหายได้ หากได้รับสัญญาณวิทยุที่มีความเข้มมากเกินไป ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าหลังจากพนักงานคิดเงินแล้วจะยิงสัญญาณวิทยุใส่แท็กเพื่อไม่ให้มันส่งสัญญาณไปยังเสารับทั้งสองใกล้กับทางออกนั่นเอง

Read Original Article and More Detail & Media
How Anti-shoplifting Devices Work.“. [Online]. via : science.howstuffworks.com 2016.
Radio-frequency sweep.“. [Online]. via : wiki 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.