เราสามารถตอบสนองกับหน้าจอได้โดยการบิดงอหน้าจอได้ Credit Human Media Lab youtubech

Holoflex สมาร์ทโฟนโฮโลแกรมงอได้เครื่องแรกของโลก

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 สถาบันวิจัย Human Media จากมหาวิทยาลัย Queen พัฒนาสมาร์ทโฟนโฮโลแกรมที่สามารถสั่งการด้วยการบิดงอได้

 ปกติแล้วการมองภาพ 3D ของมนุษย์เราจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์สวมหัวอย่างเช่น แว่นตา เป็นต้น แต่มือถือ Holoflex ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ สามารถมองผ่านด้วยตาเปล่าได้โดยตรง และสามารถสั่งการ เช่น การเคลื่อนไหว มุมมอง โดยใช้ความยืดหยุ่นของสมาร์ทโฟนได้

 ความพิเศษของ Holoflex ที่ทำให้เรามองภาพ 3D ได้โดยตรงนั้นอยู่ที่หน้าจอนั้นจะประกอบไปด้วยเลนส์ Fish-eye จำนวนมากถึง 16,000 เลนส์ ทำให้แสงที่ส่งผ่านออกมานั้นกระจายไปทุกมุมมอง ทำให้ไม่ว่าจะมองจากทิศทางใดมายังสมาร์ทโฟน ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนเรามองวัตถุสามมิติในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้เลนส์ Fisheye สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี 3D ปริ้นเตอร์อีกด้วย

 สำหรับขนาดหน้าจอของ Holoflex จะอยู่ที่ 1920 * 1080 full HD หน้าจอทัชสกรีนและใช้ FOLED หรือไดโอดที่มีความยืดหยุ่นในการแสดงภาพ ระบบประมวลมวล 1.5 GHz Snapdragon 810 Processor และใช้แรม 2 GB รันบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 รวมทั้ง Adreo 430 GPU รองรับ OpenGL 3.1

 ฉะนั้นแล้ว Holoflex ช่วยให้เราสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับอุปกรณ์ได้ถึง 3 รูปแบบ คือ 1. การมองภาพ 3D 2. การสัมผัส (Touch Screen) 3. การออกแรงบิด แต่ในขณะที่สมาร์ทโฟนแบบอื่นๆ ทำได้ดีที่สุดแค่ 2 ใน 3 เท่านั้น

Read Original Article and More Detail & Media
HoloFlex.”. [Online]. via : QU 2016.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.