กล้องความเร็วสูงจับการเคลื่อนที่ของแสงได้

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

   มหาวิทยาลัย MIT สามารถจับการเคลื่อนที่ของแสงได้ โดยใช้กล้องความเร็วสูงที่เร็วถึง 1 ล้านล้านเฟรมต่อวินาที

 เราทราบกันดีว่าแสงนั้นมีความเร็วในการเคลื่อนที่สูงที่สุดในเอกภพ (ตามที่ไอน์สไตน์ได้บอกไว้) เป็นการยากที่เราจะสร้างวัตถุหรือยานขนส่งอะไรก็ตามที่ให้เคลื่อนที่เร็วเท่าแสงหรือมากกว่า เนื่องจากยิ่งวัตถุที่มีมวลเคลื่อนเร็วมากขึ้น มันก็จะมีมวลสัมพัทธ์มากขึ้น (ทำให้เร่งความเร็วได้ยากขึ้น) ในเมื่อสร้างยานที่เคลื่อนที่เร็วเท่าแสงไม่ได้ ก็สร้างกล้องที่จับการเคลื่อนที่ของมันแทนเลยแล้วกัน

การเคลื่อนที่ Pulse ของแสง

กล้องความเร็วสูง แสง ข่าวฟิสิกส์

Pulse ของแสงขณะเคลื่อนที่ผ่านขวดน้ำอัดลม Credit NOVA PBS

 มหาวิทยาลัย MIT ได้ลองใช้กล้องไฮสปีด หรือ High Speed Camera จับการเคลื่อนที่ Pulse ของแสง (เป็นแสงที่ส่งออกมาในระยะเวลาสั้นๆ ลักษณะของแสงจะดูคล้ายเป็นก้อนๆ) ที่กำลังเคลื่อนที่ผ่านขวดน้ำอัดลม พบว่าแม้กระทั่งแสงก็ดูเคลื่อนที่ช้าลงในสายตาเราไปเลย

กล้อง High Speed สามารถจับภาพวัตถุแม้จะมองไม่เห็นโดยตรง

กล้องความเร็วสูง แสง 1 ข่าวฟิสิกส์

เส้นประแต่ละเส้นแทน เส้นทางเดินของแสง ที่สะท้อนไปมา Credit NOVA PBS

 ทีนี้นักวิจัยได้ลองพลิกแพลงอะไรเล็กน้อย โดยการทำให้กล้องสามารถจับภาพวัตถุแม้เราจะไม่ถ่ายมันโดยตรง ดังรูปด้านบน วัตถุที่ใช้เป็นแบบในการถ่ายโดนอ้อมก็คือ หุ่นตุ๊กตา จากนั้นเมื่อเราปล่อยแสงออกมาจากแหล่งกำเนิดแสง มันจะกระจายไปทุกทิศทาง บางส่วนสะท้อนกับตัวตุ๊กตาแล้วเคลื่อนที่ผ่านเข้ากล้อง แล้วซอฟแวร์ก็ประมวลผลออกมาเป็นภาพ ซึ่งกรรมวิธีนี้คล้ายกับที่เราใช้เสียงโซนาร์ Sonar ในการหาตำแหน่งหรือจำลองรูปร่างวัตถุ โดยใช้คลื่นเสียง

กล้องความเร็วสูง แสง 2 ข่าวฟิสิกส์

เมื่อใช้ซอฟแวร์ประมวลผลเส้นทางเดินของแสงที่ผ่านเข้ามาในกล้อง ก็ทำให้เราสามารถ จำลองรูปร่างของหุ่นตุ๊กตาได้ Credit NOVA PBS

ชมวีดิโอการทดลอง

Reference and More Detail & Media
Super Fast Cameras.”. [Online]. via : NOVA PBS channel 2015.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.