ดาวเคราะห์แคระ Haumea เป็นเทหวัตถุในอวกาศที่อยู่ในแถบคอยเปอร์ (เลยดาวเนปจูนเป็นต้นไป) เดิมเราเชื่อว่ามันเป็นดาวเคราะห์แคระเหมือนดวงอื่นๆ แต่ปัจจุบันเราค้นพบวงแหวนของมัน

นักดาราศาสตร์ค้นพบวงแหวนของดาวเคราะห์แคระ Haumea

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ดาวเคราะห์แคระ Haumea ตั้งอยู่เลยออกไปจากดาวเนปจูน เป็นสมาชิกหนึ่งในเทหวัตถุขนาดเล็กในแถบไคเปอร์ (Kuiper Belt) และที่น่าสนใจก็คือ มันมีวงแหวนเหมือนดาวเสาร์!

เกริ่นนำ

 ในปี 2547 Michael E. Brown นักดาราศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียกับทีมของเขา ได้รายงานการค้นพบดาวเคราะห์แคระที่มีความรีสูงมาก โดยตั้งชื่อไว้ว่า (136108) 2003 EL61 ภายหลังต่อมาตั้งชื่อเป็น Haumea โดยเป็นชื่อของเทพีแห่งการให้กำเนิดตามคติของชาวฮาวาย (Hawaii) 

ลักษณะโดยทั่วไปของ Haumea

  • มีความรีสูงมาก โดยแกนเอกยาวเป็นสองเท่าของแกนโทโดยประมาณ
  • โคจรรอบดวงอาทติย์ใช้เวลา 285 วัน
  • อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็น 51.526 เท่าของระยะห่างโลกจากดวงอาทิตย์
  • มีมวลประมาณ 4,200 ล้านล้านล้านกิโลกรัม
  • ความโน้มถ่วง 0.44 เมตรต่อวินาทีกำลังสอง หรือน้อยกว่าโลก 22.3 เท่า
  • อุณหภูมิผิวเฉลี่ย -218 องศาเซลเซียส
  • มีดวงจันทร์บริวารสองดวง คือ ฮีอีอากา (Hiʻiaka) และ นามากา (Namaka)
  • วงแหวนกว้างประมาณ 70 กิโลเมตร

 Bruno Sicardy นักดาราศาสตร์ในทีมกล่าวว่า “การค้นพบครั้งนี้เป็นเรื่องที่เราต้องกลับมามองระบบสุริยะของเราใหม่ เพราะยังมีหลายอย่างที่เรายังไม่รู้อีกมาก”

วิธีการค้นพบวงแหวน

 เนื่องจาก Haumea อยู่ห่างจากโลกมาก การสังเกตวงแหวนจากกล้องโทรทรรศน์โดยตรงจึงเป็นเรื่องที่ยากมากกว่าการสังเกตวงแหวนจากดาวเสาร์ เพราะขนาดของอนุภาคน้ำแข็งที่เป็นองค์ประกอบหนึ่งของวงแหวนดาวเคราะห์แคระ Haumea นั้นมีขนาดเล็กเกินไป ทีมนักวิจัยจึงอาศัยช่วงจังหวะเวลาที่ดาว Haumea โคจรผ่านหน้าดาวฤกษ์ที่อยู่ฉากหลัง (ดาวฤกษ์ดวงอื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์) และสังเกตการเปลี่ยนแปลงของแสงดาวฤกษ์ก่อนและหลังโดนดาว Haumea บัง จนประมาณขนาด ความหนาแน่นและค้นพบวงแหวนในที่สุด

 ทั้งนี้งานวิจัยถูกตีพิมพ์ผ่านวารสาร Nature เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา

Read Original Article and More Detail & Media
Haumea dwarf planet has a ring to it: study.”. [Online]. via : phys.org 2017.
The size, shape, density and ring of the dwarf planet Haumea from a stellar occultation.”. [Online]. via : nature.com 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: