ทีมนักวิทยาศาสตร์จากฮาร์วาร์ดเตรียมคืนชีพช้างแมมมอธ ตั้งเป้าไว้อีกสองปี Credit Image: wiki

ฮาร์วาร์ดเตรียมคืนชีพแมมมอธตั้งปณิธานว่าอีกสองปีได้ผล

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ประกาศต่อสื่อมวลชนว่าจะฟื้นคืนชีพช้างขนปุย หรือแมมมอธ ที่สูญพันธุ์ไปราว 40,000 ปีก่อน

     การคืนชีพสิ่งมีชีวิตนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ในสมัยนี้ ด้วยเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรม หรือการตัดแต่งยีน (Gene) นั้นล้ำหน้าไปมาก โดยโครงการนี้ถูกเรียกในชื่อว่า “De-Extinction” แปลว่า “ทำให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หรือไม่ต้องสูญพันธุ์อีกต่อไป”

     ทีมวิจัยแพลนว่าจะใช้ยีนที่สกัดจากเซลล์ของแมมมอธที่ถูกพบแช่แข็งในเขตหนาวไซบีเรีย ใส่เข้าไปใน Embryo ของช้างเอเชีย ซึ่งมีพันธุกรรมที่ใกล้เคียงกัน เพื่อสร้างช้างลูกครึ่งหรือไฮบริด (Hybrid) วิธีคล้ายกับการสร้างสิ่งชีวิตไฮบริดครึ่งคนครึ่งหมูจากข่าวก่อนหน้านี้

     ช้างไฮบริดที่เกิดขึ้น แน่นอนว่าต้องมีลักษณะร่วมกันระหว่างช้างเอเชียในยุคปัจจุบันและช้างแมมมอธ และ ณ ตอนนี้งานวิจัยคืบหน้าไประดับหนึ่ง กล่าวคือ ประสบความสำเร็จในการนำยีนจำนวน 45 ตำแหน่งใส่เข้าไปในเซลล์ช้างปัจจุบันแล้ว โดยใช้เทคนิคปรับแต่งยีนที่เรียกว่า CRISPR/Cas9

เพื่อแทนที่ระหว่างยีนที่กำหนดลักษณะผิวของช้างเอเชีย เปลี่ยนไปเป็นยีนที่กำหนดลักษณะการมีขนยาวของช้างแมมมอธแทน (Wooly Mammoth) – เราจะมีช้างเอเชียที่ขนยาวเหมือนแมมมอธ

     Edze Westra นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Exeter จากสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัย และเป็นผู้เชี่ยวชาญการปรับแต่งยีนด้วยเทคนิค CRISPR กล่าวอย่างตื่นเต้นว่า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าช้างไฮบริดตัวนี้ถือกำเนิดขึ้นมา โลกจะต้อนรับมันแบบไหนกัน”


Read Original Article and More Detail & Media
Harvard Scientists Say They Could Be Just 2 Years Away From Resurrecting Woolly Mammoth Genes.“. [Online]. via : sciencealert 2017.
Woolly mammoth will be back from extinction within two years, say Harvard scientists.“. [Online]. via : telegraph.co.uk 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 24
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.