ดวงจันทร์ Phobos – คำว่า Phobos แปลว่า ตระหนก, ตื่นกลัว

ฝรั่งเศสและญี่ปุ่นตั้งเป้าสำรวจดวงจันทร์ของดาวอังคาร

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


สรุป (Summary)

ฝรั่งเศสและญี่ปุ่นร่วมมือกันสำรวจดวงจันทร์บริวารของดาวอังคารนามว่า Phobos หลังจากรัสเซียล้มเหลวในปี 2011

Sending
User Review
1 (1 vote)

     ฝรั่งเศสและญี่ปุ่นต้องการที่จะนำตัวอย่างหินจากดวงจันทร์ของดาวอังคารกลับมาวิเคราะห์ยังโลก

     การสำรวจดวงจันทร์ของดาวอังคาร (Martina Moons) ของฝรั่งเศสและญี่ปุ่นนั้น เป็นโปรเจคที่ตั้งเป้าว่าจะเริ่มสำรวจในปี 2024 เป้าหมายแรกคือ ดวงจันทร์ Phobos โดยเป็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่และอยู่ใกล้ดาวอังคารมากที่สุด รองจากดวงจันทร์อีกดวงที่เล็กและอยู่ไกลกว่า ชื่อว่า Deimos

     ฝรั่งเศสและญี่ปุ่นได้ลงนามข้อตกลงร่วมกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ภารกิจนี้จะเป็นภารกิจแรกของมนุษย์ในการนำตัวอย่างหินจากดวงจันทร์ของดาวอังคารมายังโลก และตัวอย่างหินอาจสามารถบอกการก่อกำเนิดของมันรวมทั้งดาวอังคารได้อีกด้วย

ทฤษฎีการก่อกำเนิด Phobos

     Phobos เป็นดวงจันทร์บริวารที่มีรูปร่างเหมือนไข่ มีความยาวประมาณ 27 กิโลเมตร หนึ่งในทฤษฎีที่ใช้อธิบายที่มาของ Phobos ก็คือ แรงโน้มถ่วงของดาวอังคารดึงดูดดาวเคราะห์น้อยที่กำลังเคลื่อนที่ผ่านมา ด้วยความเร็วและทิศทางที่เหมาะสม ทำให้มันโคจรรอบดาวอังคารกลายเป็นดวงจันทร์บริวารในที่สุด

     การลงจอดบน Phobos เป็นสิ่งที่น่าจับตามองเพราะมันอยู่ห่างจากดาวอังคารประมาณ 6,000 กิโลเมตรเพียงเท่านั้น

     Le Gall หนึ่งในโครงการนี้กล่าวว่า “มันควรจะเป็นเรื่องง่ายมาก สำหรับภารกิจเก็บตัวอย่างหินบน Phobos เพราะไม่มีชั้นบรรยากาศรบกวนภารกิจของเรา”

     นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าในอีก 30 ถึง 50 ล้านปีข้างหน้า Phobos จะโคจรเข้าใกล้ดาวอังคารในระยะเพียง 2 เมตร (อ่านไม่ผิด) และแน่นอนว่าจุดจบของมันอาจจะพุ่งชนดาวอังคาร หรือไม่ก็การชนนั้นทำให้เกิดฝุ่นพุ่งวิ่งวนรอบดาวอังคารกลายเป็นวงแหวนก็เป็นได้

ความพยายามไป Phobos มีมานานแล้ว

     ในปี 2011 รัสเซียพยายามทำภารกิจไปยังดวงจันทร์ Phobos ซึ่งเป็นภารกิจอวกาศในรอบ 15 ปีของรัสเซีย ขณะยานโคจรรอบโลกได้ 2 เดือน เพื่อเตรียมตัวสลิงชอต (Slingshot) ไปดาวอังคาร แต่ยานขนส่งล้มเหลวระเบิดและตกลงมหาสมุทรแปซิฟิกเสียก่อน

     ในปี 2020 ภารกิจ Exomars ความร่วมมือของยุโรปและรัสเซียในการส่งรถ Rover เพื่อหาสัญญาณชีพของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ทั้งในอดีตและปัจจุบัน

     ขณะที่ยานโรเวอร์ Curiosity ของนาซ่าก็ปฏิบัติการสำรวจดาวอังคารมาเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี และค้นพบของเหลวที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบบนดาวอังคาร

     ภาคเอกชนอย่าง Elon Musk เศรษฐีชาวอเมริกันเจ้าของบริษัท SpaceX ก็เตรียมที่จะสำรวจดาวอังคารในอีก 10-15 ปีข้างหน้า

Read Original Article and More Detail & Media
“France, Japan aim to land probe on Mars moon.”. [Online]. via : AFP 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 7
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.