ภาพจำลองจากจิตรกรแสดงถึงการหมุนวนของแก๊สร้อนรอบหลุมดำ จึงทำให้เราตรวจพบการมีอยู่ของหลุมดำได้ Credit: NAOJ

นักดาราศาสตร์ค้นพบหลุมดำที่ถูกซ่อน

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


กุล่มนักวิจัยประกอบไปด้วยนักดาราศาสตร์และนักฟิสิกส์ได้รายงานการตรวจพบหลุมดำ
ที่ซ่อนตัวเองอยู่เงียบ ๆ โดยสังเกตจากปรากฎการณ์ Interstellar Gas Cloud

หลุมดำดังกล่าวมีขนาดมวลปานกลาง (Intermediate – mass black hole) ซึ่งเป็น 1 ในล้านของจำนวนหลุมดำที่เชื่อว่ายังไม่ถูกตรวจพบในกาแล็กซีของเรา ผลการตรวจพบอาจทำให้เข้าใจวิวัฒนาการของหลุมดำในระดับที่สูงขึ้นไปอีกขั้น

ตรวจพบได้อย่างไร ในเมื่อหลุมดำดูดได้แม้กระทั่งแสง

หลุมดำมีแรงโน้มถ่วงสูงมาก แม้กระทั่งแสงก็ไม่สามารถหนีออกจากแรงดึงดูดมหาศาลนี้ได้ จึงทำให้ยากที่เราจะตรวจพบด้วยกล้องโทรทรรศน์ แต่นักดาราศาสตร์อาศัยการรบกวนของหลุมดำเอง กับวัตถุในอวกาศรอบ ๆ เมื่อมันเคลื่อนที่ผ่าน อย่างกลุ่มแก๊สร้อน ถ้าปกติเราเห็นมีรูปร่างไร้ระเบียบ อยู่ดี ๆ ก็เหมือนไหลวนเข้าหาอะไรสักอย่างที่มองไม่เห็น นั่นแสดงให้เห็นว่า เราพบหลุมดำเข้าให้แล้ว!

หลุมดำตามข่าวนี้ถูกตรวจพบโดยทีมนักดาราศาสตร์จากญี่ปุ่น โดยสังเกตเห็นกลุ่มแก๊สร้อนที่มีชื่อเรียกทางการว่า HCN-0.009-0.044 (โดยที่มาของชื่อ HCN เชื่อว่ากลุ่มแก๊สมีสารไฮโดรเจนไซยาไนด์อยู่นั่นเอง) อยู่ห่างจากโลกเราเข้าไปหาใจกลางของกาแล็กซีทางช้างเผือกประมาณ 25,000 ปีแสงกำลังหมุนเข้าหาวัตถุบางอย่างที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมาก จึงเชื่อว่าน่าจะมีหลุมดำ

Shunya Takekawa หนึ่งในนักวิจัยได้อธิบายว่า

เพื่อพิจารณาจากการไหลวนของแก๊สคาดว่าหลุมดำนี้มีมวลกกว่าดวงอาทิตย์ของเรา 30,000 เท่า แต่มีขนาดเล็กกว่า

©phys.org

หลุมดำ + หลุมดำ = ????

ที่น่าสนใจกว่าการค้นพบหลุมดำมวลขนาดปานกลางนี้ ก็คือ มันอยู่ห่างจากหลุมดำที่มีมวลยิ่งยวด (มวลมาก ๆ ๆ ๆ – Supermassive Black hole) ห่างออกไป 20 ปีแสงแค่นั้น เหมือนกับเป็นพี่ใหญ่ที่รอจะเขมือบหลุมดำน้องเล็ก ซึ่งนักดาราศาสตร์อยากรู้ว่าหลุมดำที่เดิมมวลยิ่งยวดอยู่แล้ว จะสามารถรับมวลจากภายนอกเข้ามาในระบบของมันได้อีกหรือไม่ นั่นอาจทำให้เราได้สายวิวัฒนาการของหลุมดำเพิ่มเติมก็เป็นได้

ทั้งนี้ผลงานวิจัยได้ตีพิมพ์ผ่านวารสาร The Astrophysical Journal Letters เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2019 ในหัวข้อ Indication of Another Intermediate-mass Black Hole in the Galactic Center

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 70
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.