หุ่นยนต์สำรวจใต้ท้องทะเลลึก หนักถึง 200 ตัน ขนาดพอๆกับบ้านขนาดเล็ก และมีเครื่องมือพร้อมสำหรับการทำเหมืองใต้ท้องทะเลลึก

เปิดตัวหุ่นยนต์ขนาด 200 ตันคันแรกของโลกที่จะได้สำรวจใต้ท้องทะเลลึก

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


Credit: Nautilus Minerals Inc.

     บริษัทนอติลุส (Nautilus) เปิดตัวหุ่นยนต์สำรวจใต้ท้องทะเลลึกคันแรกของโลก ภารกิจสำคัญคือการทำเหมืองใต้ท้องทะเลค้นหาแร่ธาตุหายากอย่างทองแดง ทองคำ และแร่ธาตุอื่นๆ

     ในปี 2019 บริษัท นอติลุส มิเนอรอล จะส่งหุ่นยนต์บังคับจากระยะไกลขนาดยักษ์หนักกว่า 200 ตัน สำรวจผืนท้องทะเลอันกว้างใหญ่ของทะเล Bismarck ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งปาปัวนิวกิวนี (Papua New Guinea) ไม่มากนัก โดยทางทีมสำรวจเชื่อว่าใต้ท้องทะเลแห่งนี้มีแร่ธาตุอย่างทองแดง และทองคำอยู่เพียบ ซึ่งมากพอที่การสำรวจนี้จะสร้างผลกำไรให้กับบริษัท

     ขนาดของหุ่นยนต์สำรวจนั้นพอๆกับบ้านขนาดเล็กหนึ่งหลัง อุปกรณ์ที่สำคัญที่ติดตั้งไปด้วยก็มีทั้งฟันเลื่อย ใช้สำหรับบดหิน ล้อที่มีลักษณะคล้ายตีนตะขาบ ใช้สำหรับเคลื่อนที่บนผิวพื้น

     ซีอีโอของนอติลุสนามว่า Michael Johnston กล่าวว่า “ผู้คนส่วนใหญ่ไม่รู้หรอกว่าใต้ท้องทะเลนั้นมีแหล่งแร่ธาตุมากกว่าบนผืนดินด้วยซ้ำ และเทคโนโลยีใหม่ๆในปัจจุบัน มอบโอกาสให้กับเราในการลงไปสำรวจได้”

     ตามข้อตกลง ISA หรือ International Seabed Authority ที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN กล่าวว่า ประเทศใดๆ สามารถสำรวจทางทะเลได้โดยไม่ถือว่ารุกล้ำน่านน้ำของประเทศอื่นๆ (หากพื้นที่สำรวจอยู่ห่างจากชายฝั่งมากพอ) ซึ่งกินบริเวณพื้นที่ทางทะเลทั้งบนผิวน้ำและใต้ท้องทะเลประมาณหลายล้านตารางไมล์

     หากถามว่าทำไมถึงต้องลงทุนไปสำรวจใต้ทะเลถึงขนาดนั้น Michael Lodge ซึ่งเป็นเลขานุการของ ISA กล่าวว่า “มีแหล่งแร่ธาตุที่มีความบริสุทธิ์สูง คุณภาพหรือเกรดดีเยี่ยม และที่สำคัญ มีปริมาณมากมหาศาลเลยทีเดียว”

Read Original Article and More Detail & Media
World’s First Deep-Sea Mining Venture Set to Launch in 2019.“. [Online]. via : Seeker.com 2017.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 8
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.