ภาพจำลองขณะที่ยานสำรวจอวกาศแคสซินี บินอยู่เหนือขั้วเหนือของดาวเสาร์

ยานแคสซินีกับภารกิจสุดท้ายในช่วงชีวิตของมัน

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ยานอวกาศแคสสินีของนาซา เข้าสู่วงโคจรรอบดาวเสาร์ ตั้งแต่ปี 2547 และกำลังจะทำภารกิจสุดท้าย ในวันพุธที่ 26 เมษายนนี้ 

 แคสซินีจะเป็นยานอวกาศลำแรกที่ได้สำรวจผ่านช่องว่างระหว่างดาวเสาร์และวงแหวนที่กว้างประมาณ  2,400 กิโลเมตร นายโทมัส ซาเทอชเคน (Thomas Zurbuchen) ผู้ดูแลภารกิจจากศูนย์ใหญ่ของ NASA กล่าวว่า “ไม่เคยมียานอวกาศลำใดที่จะพยายามเข้าไปสำรวจในบริเวณนี้มาก่อน โดยยานแคสซินีจะช่วยให้เราเข้าใจดาวเคราะห์แก๊สดวงนี้ และระบบดาวเคราะห์ รวมถึงวิวัฒนาการของมัน”

 ยานสำรวจอวกาศแคสซินีได้ทำภารกิจสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบมหาสมุทรที่ซ้อนใต้แผ่นเปลือกน้ำแข็งของดวงจันทร์บริวาร Enceladus รวมทั้งค้นพบทะเลที่เป็นมีเทนเหลวทั้งหมดบนดวงจันทร์บริวาร Titan

 เป็นเวลากว่า 20 ปีตั้งแต่ส่งยานแคสซินีออกจากโลกไป มันใช้เวลาถึง 13 ปีในการโคจรรอบดาวเสาร์ ในปี 2010 นาซ่าแจ้งว่าเชื้อเพลิงที่ใช้ขับเคลื่อนยานกำลังจะหมดลง  เลยตัดสินใจส่งท้ายด้วยการให้มันพุ่งเข้าชนดาวเสาร์ในเดือนเมษายนปีนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มันไปชนดวงจันทร์บริวารอื่นๆ

เราจะได้ข้อมูลอะไรจากภารกิจสุดท้าย

 ทีมสำรวจหวังว่าภารกิจสุดท้ายนี้จะช่วยให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโครงสร้างภายในของดาวเสาร์ ต้นกำเนิดวงแหวน เก็บและส่งข้อมูลตัวอย่างชั้นบรรยากาศและอนุภาคจากวงแหวนดาวเสาร์ และสุดท้ายส่งภาพระยะใกล้ของดาวเสาร์กลับมายังโลก และนั่นจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่ยานสำรวจอวกาศอายุ 20 กว่าปี จะทำให้เราได้

Read Original Article and More Detail & Media
NASA’s Cassini Mission Prepares for ‘Grand Finale’ at Saturn.“. [Online]. via : NASA 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.