ตัวชิพมั้ง Chipmunk

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีวิวัฒนาการสูงสุดในยุค Jurassic

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


      งานวิจัยพบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมมีวิวัฒนาการเร็วกว่าสิ่งมีชีวิตในยุคกลางของ Jurassic ถึง 10 เท่า จนกระทั่งถึงจุดสิ้นสุดของยุค พวกมันก็ยังคงวิวัฒนาการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในอดีต

      สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมเริ่มถือกำเนิดในช่วงยุคของไดโนเสาร์ ระหว่างยุคมีโซโซอิก (Mesozoic) หรือประมาณ 252 – 66 ล้านปีก่อน พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก กินแมลงเป็นอาหารเสียส่วนใหญ่ และจากการค้นพบ ซากฟอสซิล (Fossil) ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดเดียวกัน เมื่อหลายสิบปีก่อนที่จีน และอเมริกาใต้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์คิดว่าพวกมันสามารถปรับตัวได้อย่างดี ทั้งอาหาร การมีร่างกายที่สามารถทำให้ร่อนบินได้ การขุด หรือการว่ายน้ำ แม้พวกมันจะอยู่ต่างสถานที่กันก็ตาม

ปรับตัวอย่างรวดเร็ว

      นักวิทยาศาสตร์พยายามหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมถึงปรับตัวได้อย่างรวดเร็วมาก โดยเฉพาะรูปร่างและร่างกายของมัน จึงได้วิเคราะห์อายุของโครงกระดูกและฟัน และดูความสัมพันธ์กับอายุของหินที่พบ ทำให้ทราบว่าอัตราการวิวัฒนาการ (Evolutionary rate) และตลอดยุค Mesozoic ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมนั้นมีค่าสูงมาก โดยพบว่าพวกมันมีอัตราการวิวัฒนาการสูงสุดในช่วงยุคกลางของ Jurassic หรือประมาณ 200 – 145 ล้านปีก่อน

Reference and More Detail & pics
“Jurassic saw fastest mammal evolution.”. [Online]. Available : phys.org 2015.
“Chipmunk.”. [Online]. Available :  freeimages 2015.

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.