หน้าคลื่นกระแทกของเครื่องบินเจ็ทสองลำถ่ายโดยกล้องจับภาพความเร็วสูงของ NASA

NASA ทดลองหาวิธีสร้างอากาศยานบินเร็วเหนือเสียง แต่ไร้เสียงรบกวน

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


ภาพข้างต้นเผยให้เห็นอากาศยานรบสองลำที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียง โดยบางบริเวณจะมีการซ้อนทับของหน้าคลื่นกระแทก (Sonic Booms) โดยนักวิจัยหวังว่าจะใช้การทดลองนี้ในการพัฒนายานที่สามารถบินเร็วกว่าเสียงแต่ไม่มีหน้ากระแทกอันเสียงดัง

เมื่ออากาศยานใด ๆ บินด้วยความเร็วที่ 1,225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ณ ระดับความสูงเหนือน้ำทะเล จะเกิดหน้าคลื่นที่มีความดันสูงรอบ ๆ ตัวอากาศยานนั้น ซึ่งมากพอที่จะทำให้แก้วหูทะลุ หรือกระจกหน้าต่างของสิ่งปลูกสร้างใดๆ ในบริเวณใกล้เคียงแตกร้าวได้

ในการซ้อมบินของเหล่านักบิน Rock Star ที่ศูนย์วิจัยอากาศยาน Armstrong ของ NASA รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ใช้เครื่องบินสองลำรุ่น T-38 บินด้วยความเร็วเหนือเสียง โดยให้ลำหนึ่งบินต่ำกว่าอีกลำในระยะ 9 เมตร จากนั้นใช้กล้องความเร็วสูงในการจับรูปแบบของหน้าคลื่นกระแทกที่เกิดขึ้น

Neal Smith หนึ่งในวิศวกรที่ช่วยวิเคราะห์ให้กับ NASA กล่าวว่า

คลื่นกระแทกของเครื่องบินลำที่ตามหลังมีรูปร่างที่แตกต่างออกไปจากลำแรก ข้อมูลนี้อาจช่วยให้เราเข้าใจการมีปฏิสัมพันธ์กันระหว่างหน้าคลื่นกระแทกของยานสองลำนี้ได้ และอาจนำไปสู่การออกแบบปีกอากาศยานที่ลดเสียงดังที่เกิดจากคลื่กกระแทก

©NASA

Concorde อากาศยานเพื่อการพาณิชย์

©Eduard Marmet May 1986

ในปี พ.ศ. 2512 อากาศยาน Concorde เป็นเครื่องบินขนส่งโดยสารลำแรกที่บินด้วยความเร็วเหนือเสียง (Supersonic Transport) ผลิตล็อตแรก 20 ลำ และปลดประจำการในอีก 34 ปีต่อมา เนื่องจากประสบปัญหาเสียงรบกวนจากคลื่นกระแทกขณะบิน ทำให้เสื่อมความนิยมลงจนบริษัทปิดกิจการ จึงทำให้บางประเทศและเมืองอื่นๆ แบนสายการบิน Franco-British ที่เป็นเจ้าของเครื่องบินลำนี้

NASA เชื่อว่าถ้าเราเข้าใจธรรมชาติของปรากฏการณ์ Sonic Boom นี้ได้จะทำให้มีอากาศยานพาณิชย์ที่เร็วขึ้น การเดินทางของคนทั่วโลกจะรวดเร็วขึ้น แถมลดมลพิษทางเสียงอีกด้วย

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 47
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.