เรือ Energy Observer – เรือใช้พลังงานสะอาด 100% เตรียมเที่ยวรอบโลก คาดใช้เวลาทั้งสิ้น 6 ปี Author: Mathilde Basse/wiki Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 International

Energy Observer เรือพลังงานสะอาดแห่งอนาคต

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com


     เรือ Energy Observer ออกจากปารีสเตรียมท่องเที่ยวไปทั่วโลกเป็นระยะเวลากว่า 6 ปี นักวิจัยหวังว่ามันจะช่วยสร้างความตระหนักในการใช้พลังงานสะอาดในอนาคต

     ที่ตัวเรือของ Energy Observer จะติดแผงโซล่าเซลล์ไว้ด้านบน และมีกังหันลม 1 คู่ขนาบข้างเพื่อใช้ปั่นพลังงาน อีกทั้งยังใช้พลังงานไฮโดรเจนผ่านกระบวนการอิเล็กโทรไลซิสจากน้ำทะเล (Electrolysis คือกระบวนการแยกน้ำด้วยไฟฟ้ากระแสตรง ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เป็นแก๊สออกซิเจนและไฮโดรเจน) เพื่อขับเคลื่อนเรืออีกด้วย ทำให้มันเป็นเรือที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า เป็นเรือใช้พลังงานสะอาด 100% เต็ม

     เรือออกจากท่าที่กรุงปารีสมุ่งสู่มหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตัวเรือมีความยาวประมาณ 30.8 เมตร รูปแบบดีไซน์ดั้งเดิมนั้นถูกออกแบบเมื่อปี 1983 เรือประสบความสำเร็จในการแข่งขันในทะเลเปิด โดยอาศัยนักเดินเรือชื่อว่า Frederic Dahirel และ Victorien Erussard ต่อมานักวิจัยคนหนึ่งในสถาบันวิจัยฝรั่งเศสได้นำเข้าสู่โครงการ Energy Observer Project จึงเป็นที่มาของชื่อเรือ

     ทั้งนี้ตัวเรือมีมูลค่ารวมประมาณ 5.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 1.77 พันล้านบาทไทย

ถ้ารู้สึกว่าบทความนี้อ่านง่ายอ่านคล่อง Share เลยครับ
  • 17
    SharesLeave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.