หลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ Via PIRORD/Pixabay

NASA ยืนยันดวงจันทร์มีแหล่งน้ำแข็งอยู่มากบริเวณขั้วใต้

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 ดวงจันทร์ของเราได้รับการสำรวจมาเป็นเวลานานหลายสิบปี แต่ก็ยังคงมีหลายประเด็นที่น่าค้นหา โดยเฉพาะแหล่งน้ำบนดวงจันทร์นั้น มีอยู่จริงหรือไม่

 ณ จุดที่มืดและเย็นที่สุดของดวงจันทร์อยู่บริเวณขั้วของดาว

 โดยเฉพาะ

  • ขั้วใต้ – พบการมีอยู่ของน้ำแข็งก้นหลุมอุกกาบาตอย่างหนาแน่น
  • ขั้วเหนือ – ของดวงจันทร์ค่อนข้างกระจายเป็นวงกว้างมากกว่า

 ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดย Shuai Li จากมหาวิทยาลัย Hawaii และ Brown รวมถึงนักวิจัยจาก NASA ได้ใช้ข้อมูลจาก Moon Mineralogy Mapper (M3) ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสำรวจบริเวณต่าง ๆ บนดวงจันทร์ ในการระบุและพิสูจน์ว่ามีน้ำแข็งอยู่บนดวงจันทร์จริง ๆ

 M3 เป็นเครื่องมือที่ถูกติดตั้งไปกับยานสำรวจอวกาศ Chandrayaan – 1 ถูกปล่อยออกไปในปี 2008 โดยองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย เพื่อยืนยันการมีอยู่ของน้ำแข็งบนดวงจันทร์โดยเฉพาะ เครื่องมือ M3 ถูกออกแบบมาไม่เพียงที่จะวัดการสะท้อนของแสงจากน้ำแข็ง (เพื่อระบุการมีอยู่ของน้ำแข็ง) เท่านั้น แต่ยังใช้แสงในย่านอินฟราเรดระบุสถานะของน้ำอีกด้วย

พบน้ำในสถานะของแข็งมากที่สุดที่ก้นหลุมอุกกาบาต

 ตามที่กล่าวไปก่อนหน้าหลุมอุกกาบาตบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ มีน้ำแข็งอยู่เยอะมาก และเป็นที่ที่มีอุณหภูมิติดลบถึง 250 เซลเซียส ซึ่งเป็นจุดที่เย็นที่สุดในระบบสุริยะของเราอีกด้วย

 เหตุที่บริเวณหลุมอุกกาบาตบริเวณขั้วใต้ของดาว ขึ้นชื่อว่าเย็นที่สุดในระบบสุริยะ เนื่องจากแกนหมุนของดวงจันทร์เอียงหลบแสงดวงอาทิตย์ตลอดเวลา จนรังสีความร้อนไม่สามารถเข้าถึงได้

ดวงจันทร์ แหล่งที่อยู่ใหม่ของมนุษย์

 นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าแผ่นน้ำแข็งมีความหนาประมาณไม่กี่มิลลิเมตร แต่มีการแผ่ขยายในวงกว้าง ซึ่งอาจเพียงพอต่อการสำรวจอวกาศในอนาคต หรือแม้กระทั่งอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ก็เป็นได้ ทั้งนี้รายงานการสำรวจน้ำแข็งบนดวงจันทร์ถูกตีพิมพ์วารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา

Read Original Article and More Detail & Media
Ice Confirmed at the Moon’s Poles.”. [Online]. via : NASA 2018.
Direct evidence of surface exposed water ice in the lunar polar regions.”. [Online]. via : pnas 2018.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: