ชมภาพหลากสีสันของเมฆบนดาวพฤหัสบดี

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 นาซ่า (NASA) เผยภาพเมฆบนดาวพฤหัสบดีโดยถ่ายจากยานสำรวจอวกาศจูโน่ (Juno Spacecraft)

 ดาวพฤหัสบดีเป็นดาวที่มีสภาพอากาศรุนแรง มีการเคลื่อนที่ของกระแสอากาศอยู่ตลอดเวลา อะไรเป็นกลสำคัญที่ทำให้เกิดเมฆพายุขนาดมหึมาบนดาวเคราะห์แก๊สสีส้มดวงนี้

 หนึ่งในข้อสันนิษฐานของการเกิดเมฆพายุขนาดใหญ่ที่มีขนาดพอๆกับรัฐใหญ่ๆในสหรัฐ และมีความเร็วลมมากกว่าพายุทอร์นาโดทุกลูกที่โลกเราเคยเผชิญมา นั่นก็คือ สนามแม่เหล็กบนดาวพฤหัสบดีที่มีความเข้มสูงอย่างยิ่ง

 นักดาราศาสตร์เชื่อว่าอนุภาคกระแสอากาศอาจมีประจุไฟฟ้า และเมื่อมันวิ่งในสนามแม่เหล็กก็จะทำให้มีความเร็วสูงมากยิ่งขึ้น บวกกับความแตกต่างกันระหว่างอุณหภูมิในแต่ละบริเวณของดาว จึงทำให้เกิดพายุที่มีกำลังลมแรงก็เป็นได้

 ภาพถ่ายเมฆบนดาวพฤหัสบดีนี้ ถูกถ่ายเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา จากระดับความสูงเหนือเมฆประมาณ 46,900 กิโลเมตร โดยขณะนั้นยานกำลังโคจรเหนือเส้นละติจูด 65.9 องศาทางตอนใต้ของดาว ทำให้เห็นภาพเมฆในสีต่างๆอันสวยงาม

 จากด้านบนของภาพเราสามารถเห็นพายุรูปไข่สีขาวทั้ง 4  แห่งได้อย่างชัดเจน โดยมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “String of Pearls” หรือแปลว่า “สร้อยไข่มุก” นอกจากนี้ยังพายุสีส้ม และสีอื่นๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณ

Read Original Article and More Detail & Media
Jupiter’s Clouds of Many Colors.“. [Online]. via : nasa 2017.

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: