หลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ Via PIRORD/Pixabay

สถานที่ที่ได้ชื่อว่าเย็นสุดขั้วที่สุดในระบบสุริยะ

ตรวจพบส่วนเสริม Ad Blocker

เว็บไซต์ของเรา เชื่อในประสบการณ์การรับชมของผู้ชม แต่อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของเราขับเคลื่อนด้วยโฆษณาจากผู้สนับสนุน โปรดพิจารณาละเว้นการบล็อคโฆษณาด้วยส่วนเสริม ad-block | ขอบพระคุณอย่างยิ่งที่ให้การสนับสนุน

เรียบเรียงโดย Thaiphysicsteacher.com

 สถานที่ที่เย็นที่สุดในระบบสุริยะ อาจอยู่ใกล้กว่าที่เราคิด เพราะมันอยู่บนดวงจันทร์ของโลกนี่เอง

 หลังจากยานสำรวจดวงจันทร์ LRO หรือ Lunar Reconnaissance Orbiter ถูกปล่อยออกจากโลกไปในวันที่ 18 มิถุนายน ปี 2009 ภารกิจในช่วงแรกของมันคือการสแกนอุณหภูมิของดวงจันทร์และพบจุดที่มีอุณหภูมิต่ำสุดขั้ว และเย็นกว่าพื้นผิวดาวพลูโตเสียอีก

หลุมอุกกาบาตที่ขั้วใต้ของดวงจันทร์

 สิ่งที่ LRO พบก็คือ มีหลุมอุกกาบาตที่อยู่อย่างกระจัดกระจายเป็นแห่งทางขั้วใต้ของดวงจันทร์ ไม่ได้รับแสงจากดวงจันทร์อย่างถาวร (Permanently Shielded) โดยจุดที่เย็นที่สุดมีอุณหภูมิอยู่ที่ -238 องศาเซลเซียส หากเทียบกับอุณหภูมิสมบูรณ์จะอยู่ที่ -273 องศาเซลเซียสโดยประมาณ หรือใกล้เคียงถึง 87%

ระยะห่างจากดวงอาทิตย์ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ

 เรามักจะคิดว่ายิ่งดาวเคราะห์อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มากเท่าไหร่ จะมีอุณหภูมิน้อยมากเท่านั้น แต่ก็ไม่เสมอไป ปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ บริเวณดังกล่าวนั้นได้รับแสงจากดวงอาทิตย์หรือไม่ ดวงจันทร์มีจุดที่ต่ำกว่าพื้นผิวโดยเฉลี่ยของมันเอง นั่นก็คือ หลุมอุกกาบาต (Crater) ด้วยความที่เป็นหลุมลึกนี้เอง ทำให้ก้นหลุมแทบไม่ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์เลย

ก้นหลุมอาจมีแหล่งน้ำใช้สำหรับอยู่อาศัย

 มนุษย์เราได้ฝันถึงและวางแผนที่จะทดลองย้ายไปอยู่บนดวงจันทร์ ปัจจัยสำหรับการใช้ชีวิตที่สำคัญคือ น้ำ ซึ่งเชื่อว่าอยู่ที่ก้นหลุมของอุกกาบาต แต่อยู่ในสถานะเป็นของแข็ง หรือน้ำแข็ง หากละลายน้ำแข็งเป็นน้ำได้ นอกจากจะมีน้ำไว้บริโภค เรายังสามารถแยกน้ำออกมาเป็นแก๊สไฮโดรเจนสำหรับผลิตพลังงานได้อีกด้วย

ถ้าบทความนี้อ่านคล่องอ่านง่ายแชร์เลยครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: